Trang chủ Đời sống Cấu tạo hoàn chỉnh ghế sofa mà bạn chưa biết

Cấu tạo hoàn chỉnh ghế sofa mà bạn chưa biết

45
0
Chia sẻ

Cấu tạo ghế sofa bao gồm nhiều bộ phận khác nhau mới có thể tạo thành được một chiếc ghế hoàn chỉnh. Vậy, chiếc ghế sofa bao gồm mấy bộ phận? Vấn đề này không phải ai cũng biết được, dưới đây chuyên gia Nội Thất Thăng Long sẽ bật mí những thông tin liên quan các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo ghế sofa

Cấu tạo đối với những sofa giá rẻ hay đắt tiền đều tương đồng nhau, nó chỉ khác về chất liệu được áp dụng để thiết kế trong từng sản phẩm. Theo đó, cấu tạo ghế sofa bao gồm những bộ phận cụ thể như sau: phần khung sofa, phần chân sofa, phần lò xo đàn hồi sofa, phần đệm ngồi, phần đệm tựa sofa và phần vỏ bọc ở bên ngoài mặt ghế sofa. Theo đó, chi tiết trong từng bộ phận được chuyên gia NoiThatThangLong chia sẻ cụ thể như sau:

1. Phần khung ghế sofa

Theo những chuyên gia thiết kế nội thất hàng đầu nhận định, phần khung ghế sofa chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất và được thiết kế bằng gỗ. Khi bộ phần khung có chắc chắn thì địa hình ghế mới đạt chuẩn. Đồng thời, kết hợp với những bộ phận khác mới tạo ra được sản phẩm đẹp và đạt tiêu chuẩn.

phan-khung-ghe-sofa
Cấu tạo phần khung của chiếc ghế sofa

Phần khung có tính chịu lực nếu như được sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên nhằm kết cấu vững chắc, đặc biệt không bị cong vênh và đã được chống mối mọt trong suốt quá trình sử dụng. Theo đó, liên kết giữa những kết cấu phải bằng mộng, vít đen hoặc bằng đinh để có thể tạo được sự kết nối ổn định nhất và đặc biệt có khả năng chịu một trọng lượng lớn khi người ngồi lên.

Lưu ý, hãy sử dụng những bản gỗ có tiết diện lớn nhằm để tạo được phom dáng cho ghế được phẳng, vững và ổn định nhất. Nhằm để phân biệt được khung gỗ đó có tốt hay không, thì đối tượng khách hàng cần phải kiểm tra về mức độ ổn định của bộ ghế, ví dụ như: khi chịu lực xô vịn sẽ không bị ọp ẹp/ lung lay, khung đảm bảo được chắc chắn, bê nặng tay và có thể đứng lên được ở những phần tay, lưng để nhún mà không xuất hiện tình trạng bị hỏng/ võng.

2. Bộ phận chân ghế sofa

Đối với phần chân thường được sử dụng những chất liệu chắc chắn nhất như: inox, gỗ hoặc có thể là nhựa cứng tùy vào từng thiết kế. Theo đó, kết cấu vững chắc chính alf phần chân kế với khung ghế sofa chứ không chỉ riêng gắn kết ở bề ngoài. Tuy nhiên, mọi người lưu ý đối với phần chân gắn bên ngoài cũng có ưu điểm chính là thuận tiện trong quá trình tháo gỡ và di chuyển được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Trong trường hợp các bạn lựa chọn ghế chân cao (ví dụ >7cm), khi đó nhất định phải chú ý đến lớp bề mặt của phần chân, bề mặt gỗ đó có phẳng hay không? Có được sơn đều hay không? Được sử dụng bằng sắt, thép. inox thì đã được chống gỉ hay chưa?…

3. Đối với phần lò xo của ghế sofa

Sau khi đã hoàn tất quá trình tạo được khung sofa, thì đa phần các bộ sofa đạt chất lượng cao sẽ được thiết kế thêm đai thun và lò xo mục đích nhằm tạo được sự êm ái khi ngồi lên (sẽ ngoại trừ loại ghế sofa gỗ).

phan-lo-xo-ghe-sofa
Cấu tạo chi tiết phần lo xò của chiếc ghế sofa

Theo đó, lò xo chính là phần chịu lực ngồi của ghế sofa, chính là kết cấu có gắn liền với khung ghế và có khả năng chịu lực tác dụng trực tiếp đến đệm ngồi xuống ghế. Phần lò xo thông thường sẽ được thiết kế bằng loại thép đặc biệt, ở dạng xoắn đứng hoặc cũng có thể ở dạng dây cuộn. Có như vậy thì lò xo mới có khả năng chịu được lực đàn hồi ở mức độ cao, sẽ tăng cường chống tình trạng bị xẹp lún đối với mút đệm theo thời gian sử dụng, tạo được cảm giác êm ái và bền hơn theo thời gian sử dụng. Đặc biệt, sẽ không bị giãn lỏng trong suốt thời gian sử dụng và có khả năng chịu được lực nén lớn.

4. Phần đệm ngồi + Đệm tựa sofa

Đối với phần đệm ngồi và phần đệm tựa lưng của ghế sofa đa phần sẽ được cấu tạo từ mút. Bên cạnh đó, sẽ có những lớp vải lót, bông lót đi kèm chính là các thành phần quan trọng, nhằm tạo được một chiếc sofa êm ái.

Đệm ngồi + Đệm tựa lưng là những phần sẽ không lộ ra bên ngoài, tuy nhiên nó đóng một vai trò rất lớn trong việc tạo nên được phom chiếc ghế và tạo được sự êm ái và độ mềm mại cho sản phẩm. Ghế sofa cao cấp nếu như được làm từ các loại mút tốt, có độ đặc cao và độ đàn hồi lớn, đặc biệt sẽ không bị xẹp lún theo thời gian sử dụng.

Do đó, nhằm có thể tạo được sự êm ái trong suốt thời gian dùng, thì sofa thường được dùng loại mút có độ dày >12cm đối với phần đệm ngồi. Còn đối với những phần khác của ghế sẽ được dùng mút với độ dày tương ứng từ 1 – 5cm. Trường hợp sofa được gắn lò xo thì các các bạn hãy quan tâm đến độ dày đặc của mút đạt bao nhiêu kg/m3 (thông thường đạt 60kg/m3 trở lên sẽ đảm bảo).

5. Đối với phần vỏ bọc bề mặt sofa

Phần vỏ bọc bên ngoài đệm mút,. khung ghế chúng là bộ mặt của một chiếc sofa, đặc biệt sẽ quyết định về tính thẩm mỹ của từng sản phẩm. Thống kê chung cho thấy chất liệu phổ biến nhất được sử dụng của đồ nội thất để bọc sofa gồm có: da, nỉ, vải và nó được gọi chung là vải bọc. Dựa vào đó người ta đã phân chia tương ứng những dòng sofa gồm: sofa da, sofa nỉ, sofa vải. Theo đó, ghế sofa gỗ có thể cùng kết hợp với với đệm rời bọc vải và đây cũng chính là sự lựa chọn được nhiều khách hàng tin dùng nhất trên thị trường hiện nay.

Đối với mỗi chất liệu vải bọc sẽ có những ưu điểm tương ứng như: đối với sofa da sẽ dễ dàng trong khâu vệ sinh, sofa vải sẽ thông thoáng khí, nhiều hoa văn nhưng khả năng bào mòn cao và dễ bị bám cẩn. Sự đa dạng về số lượng mẫu mã, họa tiết cũng như màu sắc của vải bọc,… Đây chính là những yếu tố hàng đầu tạo nên sự phong phú đối với sản phẩm ghế sofa trên thị trường hiện nay.

Lời kết

Trên đây trang thông tin điện tử shbs.com.vn đã chia sẻ đến mọi người được biết về chi tiết về cấu tạo ghế sofa. Khi lựa mua ghế sofa tốt nhất các bạn cần phải tìm hiểu kỹ mọi thông tin về cấu tạo và đặc điểm của từng mẫu mã, hoặc có thể tham khảo thêm ý kiến của những người có chuyên môn đế lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp với túi tiền của mình.

Bình luận