Trang chủ Thể Thao Luật sân bóng đá 7 người và những điều cần biết

Luật sân bóng đá 7 người và những điều cần biết

224
0
Chia sẻ

Bóng đá là môn thể thao yêu thích của không ít người. Nếu bạn đang quen thuộc với các trận cầu đỉnh cao 11 người thì luật bóng đá 7 người sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về môn thể thao vua này. Hãy cùng shbs.com.vn tìm hiểu 10 điều luật bóng đá 7 người ngay dưới đây nhé.

Điều 1: Về kích thước sân bóng 7 người:

Luật bóng đá 7 người quy định về kích thước sân bóng như sau:

 • Đường biên ngang: có kích thước trong khoảng 40m – 55m
 • Đường biên dọc: đảm bảo giới hạn từ 50m – 75m
 • Khung thành cũng phải đảm bảo kích thước chiều rộng 3,6m và chiều cao 2,1m.
 • Khu vực cấm địa: cần đảm bảo chiều dài 6m và chiều rộng 8m
 • Điểm thực hiện phạt đền có khoảng cách khung thành là 3,5m

Điều 2: về thời gian thi đấu của sân bóng đá 7 người

Theo quy định của luật sân bóng đá 7 người, trong 1 trận đấu sẽ bao gồm 2 hiệp đấu. Nhưng thời gian diễn ra mỗi hiệp đấu sẽ phụ thuộc theo độ tuổi của các cầu thủ. Chẳng hạn với trận đấu mà các cầu thủ đang ở độ tuổi thiếu niên thì thời gian mỗi hiệp khoảng 20 – 25 phút.  Và thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 10 phút.

Bên cạnh đó, mỗi trận đấu sẽ bao gồm cả thời gian bù giờ phụ thuộc vào thời gian thay người, bóng chết trên sân,.. được quyết định theo ý của trọng tài chính điều khiển trong trận đấu.

Điều 3: Số lượng cầu thủ trên sân 7 và luật thay người

Nếu như sân bóng đá 11 người thì sẽ có 11 cầu thủ trên sân thì sân bóng đá 7 người sẽ có 7 người/ đội trong đó bao gồm cả 1 thủ môn. Bên cạnh đó, mỗi đội cũng sẽ được đăng ký 7 cầu thủ dự bị bên ngoài để thay người. Về luật thay người sân bóng đá 7 người như sau:

 • Trong khi trận đấu diễn ra thì mỗi đội sẽ được quyền thay tối đa 7 cầu thủ. Những cầu thủ đã ra khỏi sân thì không được phép trở lại thi đấu lần sau.
 • Khi đội bóng muốn thay người thì phải được sự đồng ý của trọng tài mới hợp lệ. Điều này áp dụng với bất kỳ sân bóng nào.

Điều 4: Trang phục thi đấu của các cầu thủ

Cũng giống như sân bóng đá 11 người thì các chuyên gia Vua Kèo 88 chi biết các cầu thủ ở sân 7 người cần chuẩn bị trang phục bao gồm: quần, áo, giày và bít tất.

Trang phục của thủ môn không được giống với các cầu thủ hai đội trên sân, trọng tài và thủ môn của đội bạn để trọng tài dễ phân biệt.

Ngoài ra khi ra sân thi đấu bóng đá 7 người thì các cầu thủ sẽ không được phép mang theo những đồ vật bao gồm: dây chuyền, nhẫn, đồng hồ,.. để tránh gây nguy hiểm cho những cầu thủ khác.

Điều 5: về bóng thi đấu

Trái bóng trên sân đúng tiêu chuẩn của Luật bóng đá sân 7 người cần phải đáp ứng những yếu tố dưới đây:

 • Trọng lượng: đảm bảo từ 350gr – 390gr
 • Về chu vi: Tối thiểu là 63,5cm và tối đa là 66cm
 • Áp suất: 0,6 – 1,1 Kg/cm2

Điều 6: Quy định về trọng tài

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá áp dụng Luật bóng đá sân 7 mới nhất: trận đấu sân 7 người sẽ bao gồm 1 trọng tài chính điều khiển trận đấu. Cùng với đó sẽ có 2 trợ lý trọng tài có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ trọng tài chính trong một số tình huống nhằm đảm bảo sự công bằng trên sân.

Điều 7: Tình huống đá phạt trực tiếp và phạt biên

Trường hợp đá phạt trực tiếp trường hợp:

 • Trường hợp cầu thủ để bóng chạm tay thì trọng tài sẽ cho đối phương được hưởng một quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi (penalty nếu trong vòng cấm).

Đối với phạt biên trong trường hợp:

 • Cầu thủ nào làm bóng lăn hết đường biên dọc sân thì trọng tài sẽ cho đối phương hưởng một quả phạt biên.

Điều 8: Phát bóng sống và bóng chết

Tình huống bóng sống, bóng chết trên sân là gì? Các chuyên gia Vuakeo88 đã có giải đáp chi tiết dưới đây:

 • Bóng sống là khi thủ môn bắt được bóng, họ được quyền ném bóng hoặc bê bóng lên chân để sút. Trường hợp này mà thủ môn sút vào lưới đội bạn thì bàn thắng được coi là hợp lệ.
 • Bóng chết là khi bóng lăn hết đường biên ngang, khi đó cầu thủ hoặc thủ môn đối phương quyền phát trái bóng ở bất kì vị trí nào trong vòng cấm địa, họ phải tuân thủ đứng cách bóng 3m. Trường hợp này nếu bóng đi thẳng vào sân đối phương thì không được tính.

Điều 9: Phạt góc

Tình huống phạt góc được áp dụng trong trường hợp:

 • Trường hợp cầu thủ phá bóng hoặc khi bóng đi hết đường biên ngang bên sân nhà 
 • Cầu thủ thực hiện quả phạt góc sẽ không được chạm bóng lần 3 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, bởi đây là tình huống được coi là phạm luật trên sân bóng đá 7 người

Điều 10: Luật việt vị

Đối với sân bóng đá 7 người và những sân bóng đá mini sẽ không áp dụng luật việt vị. Do đó, các cầu thủ có thể tự do di chuyển không bóng hoặc chọn vị trí tốt nhất mà không lo bị việt vị.

Với những thông tin về luật bóng đá 7 người chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp các Newbie thuận tiện khi tham gia môn thể thao này để tránh phạm luật. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

Bình luận