Trang chủ Cổ phiếu Sàn chứng khoán là gì? Việt Nam có bao nhiêu sàn chứng...

Sàn chứng khoán là gì? Việt Nam có bao nhiêu sàn chứng khoán uy tín?

265
0
Chia sẻ
san-chung-khoan-la-gi

Với những ai đang tham gia vào con đường thị trường chứng khoán thì chắc chắn sẽ nắm được khái niệm sàn chứng khoán là gì. Để có thể thực hiện thuận lợi các hoạt động giao dịch chứng khoán thành công.

Nội dung tóm tắt

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là nơi diễn ra những giao dịch mua bán các loại chứng khoán giữa các nhà đầu tư. Đây là nơi giao dịch các loại chứng khoán có trên thị trường như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ. Tại Việt Nam, các sàn hoạt động chứng khoán cũng đang phát triển được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kiểm soát giúp các nhà đầu tư an tâm hơn khi thực hiện các hoạt động giao dịch trên các sàn này.

Với những người mới bắt đầu bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán thì chắc chắn phải tìm hiểu về sàn chứng khoán là gì. Đây là nơi giao dịch các loại chứng khoán có trên thị trường. Tại Việt Nam cũng đang phát triển nhiều loại sàn chứng khoán giúp nhà đầu tư thuận tiện hơn trong các giao dịch. Ngoài mua bán, các nhà đầu tư có thể trao đổi, trao tặng hoặc mang chuyển nhượng tài sản trên sàn như trái phiểu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ. Để giao dịch được các chứng khoán có trên thị trường cần có một bên trung gian.

Các nhà đầu tư có thể thực hiện các hoạt động thu mua bán, chuyển nhượng các loại chứng khoán trên thị trường này. Sàn giao dịch chứng khoán còn là một sân chơi để các nhà đầu tư trao đổi, chuyển nhượng những loại tài sản khác nhau trên sàn.

san-chung-khoan-la-gi
Sàn giao dịch là nơi thực hiện giao dịch mua bán các loại chứng khoán

Xem thêm: Tổng hợp các sàn chứng khoán Mỹ uy tín nhất hiện nay

Thông qua giao dịch, các nhà đầu tư có thể phân tích tình hình giao dịch trên thị trường và các đợt tăng giá khác. Sàn chứng khoán được xem là nơi giúp các hoạt động chứng khoán diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Vai trò của các sàn chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán có vai trò quan trọng quyết định tới các hoạt động giao dịch chứng khoán. Người bán và người mua có thể gặp nhau để thỏa thuận mua bán. Cần có sàn chứng khoán vì nếu không các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Việc nên lựa chọn cổ phiếu được niêm yết tại sàn nào là điều cần thiết khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Vai trò quan trọng nhất của các sàn chứng khoán Việt Nam có vai trò như sau:

Tạo môi trường giao dịch

Các nhà đầu tư có thể thực hiện tất cả các giao dịch khác nhau trên sàn dựa theo nhu cầu và mong muốn của bản thân. Nếu không có sàn giao dịch chứng khoán sẽ rất khó cho việc mua/ bán sản phẩm chứng khoán của mình.

san-chung-khoan-la-gi
Thực hiện giao dịch chứng khoán trực tuyến thông qua internet

Xem thêm: Trái phiếu Coupon và đặc điểm của trái phiếu Coupon

Huy động nguồn vốn

Thông qua sàn giao dịch chứng khoán mà các công ty, doanh nghiệp sẽ huy động được nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư cá nhân, đầu tư nhỏ lẻ.

Thước đo sự phát triển kinh tế

Sàn chứng khoán ở đây chính là sở giao dịch chứng khoán, thị trường chứng khoán phát triển chứng tỏ sự tăng trưởng kinh tế ngày càng mạnh mẽ của Việt Nam. Những biến động về giá chứng khoán trên sàn chứng khoán sẽ phản ánh sự phát triển chung của nền kinh tế và các công ty đều sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chung của thị trường.

Mang lại cơ hội lợi nhuận

Sàn giao dịch chứng khoán là một thị trường mở, ai cũng có thể tham gia, nó sẽ là môi trường lý tưởng giúp bạn gia tăng tài sản của mình. Các nhà đầu tư trên tham gia thị trường chứng khoán ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn, biết cách đầu tư thông minh để đạt được kỳ vọng tăng trưởng trong tương lai.

Các sàn chứng khoán uy tín của Việt Nam

Hiện nay có 2 sàn chứng khoán hiện nay đó là sàn truyền thống và sàn trực tuyến. Sàn chứng khoán truyền thống ra đời đầu tiên, người chơi phải đến trực tiếp sàn để tiến hành đặt lệnh giao dịch. Sàn chứng khoán trực tuyến cho phép các nhà đầu tư thực hiện các lệnh giao dịch thông qua intermet chỉ cần một chiếc smartphone.

Thông qua khái niệm sàn chứng khoán là gì, chúng ta sẽ có thêm các cơ hội tham gia vào sàn giao dịch tại Việt Nam. Hiện nay tại Việt Nam có 3 sàn chứng khoán phổ biến đó là: sàn HSX, sàn HNX và sàn Upcom. Trong đó, 2 sàn HSX và HNX sẽ thực hiện các giao dịch chứng khoán đã niêm yết. Sàn Upcom dành cho những giao dịch chưa được niêm yết tại HSX và HNX. Sàn Upcom được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn nên số lượng giao dịch được thực hiện mỗi ngày tại sàn này là rất lớn.

Bình luận
Rate this post