Trang chủ Đời sống Tìm hiểu trái phiếu kho bạc là gì? Có nên đầu tư...

Tìm hiểu trái phiếu kho bạc là gì? Có nên đầu tư trái phiếu kho bạc không?

1774
0
Chia sẻ

Hiện nay, nhiều người lựa chọn đầu tư vào trái phiếu kho bạc bởi tính thanh khoản cao và ít rủi ro nhất trong các loại công cụ trên thị trường chứng khoán. Vậy trái phiếu kho bạc là gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Nội dung tóm tắt

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là một trong những loại trái phiếu chính phủ và là công cụ vay nợ ngắn hạn do kho bạc nhà nước phát hành. Loại trái phiếu này được phát hành với mục đích huy động tiền nhàn rỗi trên thị trường bù đắp thâm hụt tạm thời ngân sách nhà nước với một lợi tức theo quy định với  kỳ hạn thanh toán thường là trên 1 năm. Hay nói cách khác, trái phiếu kho bạc là chứng từ cam kết của chính phủ với người cho vay, do vậy loại trái phiếu này có tính lỏng cao và rủi ro thấp nhất trong các công cụ tài chính hiện có.

Có nên đầu tư trái phiếu kho bạc
Có nên đầu tư trái phiếu kho bạc

>> Xem thêm: trái phiếu ngân hàng nào cao nhất

Các nhà đầu tư chính phủ sử dụng trái phiếu kho bạc để điều tiết cơ sở thanh toán của hệ thống ngân hàng, mục đích chính là kiểm soát tiền tệ. Trái phiếu kho bạc ngân hàng nhà được được chứng từ cam kết của nhà nước đối với người cho vay về việc thanh toán một số tiền xác định, vào một ngày đã xác định trong tương lai với một mức lãi cố định trong những thời hạn xác định trước.

Lãi suất trái phiếu kho bạc

Lãi suất trái phiếu kho bạc do Bộ Tài chính quy định cho từng đợt phát hành, sau khi đã thoả thuận với Ngân hàng Nhà nước đảm bảo cho người mua trái phiếu được hưởng lãi suất thực cộng với chỉ số trượt giá theo một trong các phương thức sau:

  • Lãi suất cố định áp dụng cho cả kỳ hạn phát hành
  • Lãi suất áp dụng từng năm trong thời hạn phát hành
  • Lãi suất chỉ đạo để tổ chức đấu thầu chọn lãi suất phát hành.

Lãi suất trái phiếu kho có xu hướng tăng dự kiến sẽ còn tiếp tục lên mức mục tiêu 3%, từ mức 2,25% hiện tại. Các đợt tăng lãi suất trái phiếu sẽ khiến lợi suất TPCP Mỹ tăng (với lợi suất chuẩn 10 năm đã đạt 3,2% – mức cao nhất kể từ tháng 6/2010), đồng USD mạnh lên và mặt bằng lãi suất thế giới tăng. Đồng thời, từ năm nay thanh khoản tiền đồng nhiều khả năng sẽ thu hẹp.

Theo những thông tin mới nhất lãi suất trái phiếu sẽ không tăng ngay lập tức mà sẽ tăng từ từ với tốc độ tăng giữa các kỳ hạn là không đồng đều. Chúng tôi dự báo đến cuối năm lợi suất trái phiếu sẽ tăng mạnh ở nhóm kỳ hạn 5 năm (thêm 0,88%) lên 5,24%/năm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm khoảng 4,85% (tăng 0,77%) và 10 năm ở mức 5,83%/năm (tăng 0,86%).

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Cũng có lẽ an toàn cao đi cùng lãi suất thấp mà mức độ ưa chuộng của trái phiếu kho bạc vẫn thấp hơn nhiều so với cổ phiếu. Bởi lẽ chính phủ hiện vẫn đang là đơn vị phát hành trái phiếu chính và quy định những mức lãi suất chưa thỏa lòng với các nhà đầu tư.

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc
Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc

>> Xem thêm: trái phiếu chính phủ là gì

  • Ngoài ra, lượng trái phiếu phát hành bằng đồng nội tệ hiện nay thì chủ yếu được nắm giữ hay giao dịch tại các ngân hàng với tổng tài sản nắm giữ hơn 80%. Chính điều này làm thị trường trái phiếu khó phát triển, còn đơn điệu trong khoản mục đầu tư, khả năng huy động vốn dài hạn thấp khiến các nhà đầu tư  muốn “ăn to làm lớn” vẫn e ngại lựa chọn loại hình này.
  • Song, với nền kinh tế nhiều biến động hiện nay, thì lựa chọn đầu tư vào trái phiếu kho bạc là quyết định an toàn và chắc chắn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, tình hình trái phiếu kho bạc đã có nhiều khả quan, khi các trung tâm giao dịch chứng khoán lớn ra đời và thị trường mua bán trái phiếu trở lên sôi động hơn bao giờ hết.
  • Tóm lại, với tình hình kinh tế nhiều biến động như hiện nay, so với việc lãi suất cao khi vay vốn tại ngân hàng, hay nguy cơ khó thu hồi vốn thậm chí là mất trắng khi mua cổ phiếu, thì việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ vẫn luôn là lựa chọn tối ưu nhất, đặc biệt đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bình luận
Rate this post