Trang chủ Đời sống Tìm hiểu trái phiếu chưa niêm yết – Trái phiếu niêm yết...

Tìm hiểu trái phiếu chưa niêm yết – Trái phiếu niêm yết là gì?

1020
0
Chia sẻ

Trên thị trường hiện nay, niêm yết trái phiếu là điều kiện bắt buộc sau khi phát hành trái phiếu. Vậy trái phiếu niêm yết là gì? Trái phiếu chưa niêm yết là gì? Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

Tìm hiểu trái phiếu và trái phiếu niêm yết là gì?

Trái phiếu là gì?

– Trái phiếu tiếng anh là Là bond một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của công ty phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền xác định;

– Có xác định khoảng thời gian cụ thể.

– Công ty phát hành phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu khi nó đáo hạn.

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Tìm hiểu thêm: Trái phiếu Coupon

Trái phiếu niêm yết là gì?

Trái phiếu là một loại loại hình chứng khoán có xác nhận người sở hữu trái phiếu đang cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay.

Trái phiếu niêm yết là gì? Đây là những loại trái phiếu được đăng ký và lưu ký tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) và được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung như HOSE hoặc HNX. Các giao dịch trái phiếu đều phải được tuân theo quy định của Sở GDCK niêm yết.

Điều kiện, quy định về trái phiếu doanh nghiệp niêm yết 

Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán (SGDCK). Hiện nay, nước ta đang có 2 địa chỉ là SGDCK Thành phố Hồ Chí Minh và SGDCK Hà Nội. Và mỗi SGDCK đều có quy định hoạt động khác nhau về điều kiện, hồ sơ thủ tục niêm yết trái phiếu doanh nghiệp khác nhau.

Điều kiện để đăng ký trái phiếu doanh nghiệp niêm yết tại SGDCK Thành phố Hồ Chí Minh

 • Là công ty cổ phần, công ty TNHH có nguồn vốn điều lệ góp đến thời điểm đăng kí niêm yết là từ 120 tỷ đồng trở lên theo giá trị ghi trên sổ sách kế toán
 • Công ty hoạt động kinh doanh trong suốt 2 năm liền trước năm đăng ký niêm yết phải có lãi. Các khoản nợ quá hạn phải trả không phải trả dưới 1 năm và hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.
 • Có ít nhất 100 người sở hữu TP trong cùng một đợt phát hành.
 • Có hồ sơ đăng ký TP niêm yết hợp lệ theo quy định.
 • Các trái phiếu cùng một đợt phát hành và có cùng ngày đáo hạn.
Điều kiện đăng ký trái phiếu niêm yết
Điều kiện đăng ký trái phiếu niêm yết

Xem thêm: Chứng khoán cơ sở là gì?

Điều kiện về trái phiếu doanh nghiệp niêm yết tại SGDCK Hà Nội

 • Là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn. Có vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký niêm yết từ 10 tỷ đồng trở lên tính theo giá trị được ghi trên sổ sách kế toán.
 • Tình hình hoạt động kinh doanh của công ty năm trước năm đăng ký niêm yết phải có lãi.
 • Có hồ sơ đăng ký trái phiếu niêm yết hợp lệ theo quy định.
 • Các trái phiếu cùng một đợt phát hành có ngày đáo hạn giống nhau.

Trái phiếu chưa niêm yết là gì?

Cũng giống như câu hỏi “trái phiếu niêm yết là gì?” Vậy thị trường trái phiếu chưa niêm yết là gì? Đây là sàn giao dịch cho các trái phiếu không được thực hiện giao dịch mua bán trên thị trường trái khoán chính thức. Ở mô hình thị trường này, các doanh nghiệp và công ty nhỏ gọi vốn có thể bỏ qua một số thử tục hành chính và không cần phải đảm bảo chi phí đăng ký.

Nhưng khi đầu tư qua nhiều vào trái phiếu không niêm yết sẽ dẫn đến rủi ro tăng cao. Vậy những rắc rối khi đầu tư vào trái phiếu chưa niêm yết là gì?

 • Một số yêu cầu về chỉ số xếp hạng trái phiếu và nguồn lực không chính xác, rõ ràng.
 • Kế hoạch kinh doanh của công ty phát hành có nhiều rủi và hoạt động không rõ ràng.
 • Khả năng kết nối và tính thanh khoản.
 • Không có cơ chế, hình thức trao đổi chính thức, chỉ dựa vào danh tiếng của công ty hoặc đại lý.

Như vậy đối với việc niêm yết trái phiếu sẽ có các quy định cụ thể mà nhà phát hành cần tuân thủ. Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã hiểu về trái phiếu niêm yết cũng như các thông tin liên quan đến niêm yết, hồ sơ và quy trình niêm yết.

Bình luận
Rate this post