Trang chủ Cổ phiếu Chứng khoán là gì? Chứng khoán gồm những loại nào?

Chứng khoán là gì? Chứng khoán gồm những loại nào?

7900
0
Chia sẻ
Chứng khoán là gì? Chứng khoán gồm những loại nào?

Hiện nay, chứng khoán là kênh đầu tư được nhiều chủ doanh nghiệp chọn lựa. Tuy nhiên , không phải ai cũng hiểu rõ nội hàm khái niệm này. Vậy chứng khoán là gì? Chứng khoán gồm những loại nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là làm gì?

Chứng khoán là một công cụ tài chính giúp công ty có thể huy động vốn ngoài thị trường vốn.

Có thể hiểu cụ thể như sau: một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu, thường sẽ có hai loại: cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu khi được hoán đổi cho nhau được gọi là “chứng khoán” – đại diện cho quyền sở hữu trong một doanh nghiệp. Hay nói cách khác khi bạn quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.

Chứng khoán là gì? Chứng khoán gồm những loại nào?

Đầu tư chứng khoán nghĩa là việc doanh nghiệp rót vốn và mua cổ phiếu của một công ty cổ phần. Cổ phiếu này sẽ có lúc tăng hoặc giảm, dựa trên việc kinh doanh của công ty đó. Đầu tư chứng khoán chính là cách góp vốn cổ phần để sở hữu cho mình một doanh nghiệp.

2. Chứng khoán gồm những loại nào?

Bên cạnh khái niệm chứng khoán là gì thì việc phân loại chứng khoán cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Chứng khoán gồm 3 loại, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cổ phiếu.

Cố phiếu

Cổ phiếu chính xác là một loại chứng khoán vốn, dùng để xác nhận quyền sở hữu một phần tài sản của một công ty nào đó với cổ đông. Cổ phiếu có hai dạng là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

  • Cổ phiếu thường

Loại cổ phiếu này được sử dụng để xác định quyền sở hữu của cổ đông trong công ty được gọi là cổ phiếu thường. Cổ phiếu thường có đặc trưng là quyền quản lý, kiểm soát công ty. Cổ tức thường được trả khi hội đồng quả trị tuyên bố. Nếu công ty đó giải thể hay phá sản thì cổ đông sẽ được chia số tiền còn lại sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và cổ phiếu ưu đãi.

  • Cổ phiếu ưu đãi

Đây là loại cổ phiếu có cổ tức xác định, thể hiện qua số tiền được in trên cổ phiếu hay theo tỷ lệ phần trăm cố định so với mệnh giá cổ phiếu. Cổ tức của cổ phiếu ưu đãi sẽ được trả trước cổ tức của cổ phiếu thường. Tuy nhiên, cổ đông có cổ phiếu ưu đãi sẽ không được tham gia bỏ phiếu bầu hội đồng quản trị nhưng khi công ty giải thể hay phá sản thì cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên thanh toán trước.

Trái phiếu

Trái phiếu là chứng khoán nợ, người phát hành trái phiếu phải trả lãi và hoàn trả gốc cho những người sở hữu trái phiếu vào lúc đáo hạn.

Chứng khoán là gì? Chứng khoán gồm những loại nào?

Trái phiếu có thể phân theo nhiều tiêu chí khác nhau chủ thể phát hành, tính chất chuyển đổi, cách thức trả lãi, lãi suất cố định.Trái phiếu có lãi suất cố định: là loại trái phiếu được thanh toán cố định theo định kỳ.

  • Trái phiếu với lãi suất thả nổi: là loại trái phiếu mà khoản lãi thu được thay đổi theo sự biến động của lãi suất thị trường hoặc bị chi phối bởi biểu giá, chẳng hạn như giá bán lẻ.
  • Trái phiếu chiết khấu: là loại trái phiếu không trả thưởng và được bán theo nguyên tắc chiết khấu. Tiền thưởng cho việc sở hữu trái phiếu nằm dưới dạng lợi nhuận do vốn đem lại hơn là tiền thu nhập ( nó là phần chênh lệch giữa giá trị danh nghĩa- mệnh giá trái phiếu và giá mua).

Các chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán

  • Chứng quyền: là giấy xác nhận quyền được mua cổ phiếu mới phát hành tại mức giải tường bán ra của công ty. Các chứng quyền thường được phát hành cho cổ đông cũ, sau đó chúng có thể được đem ra giao dịch.
  • Chứng khế: là các giấy tờ được phát hành kèm theo các trái phiếu, trong đó xác nhận quyền được mua cổ phiếu theo những điều kiện nhất định.
  • Chứng chỉ thụ hưởng: là giấy xác nhận quyền lợi của khách hàng là những nhà đầu tư cá nhân trong các quỹ đầu tư nhất định. Chứng chỉ này có thể được mua bán, giao dịch trên thị trường chứng khoán như các giấy tờ có giá trị khác. Chứng chỉ này do công ty tín thác đầu tư hay các quỹ tương hỗ phát hành (là tổ chức chuyên nghiệp thực hiện đầu tư theo sự uỷ nhiệm của khách hàng)…

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu khái niệm chứng khoán là gì cũng như những loại chứng khoán phổ biến hiện nay. Bài viết hi vọng đã đem đến tin tức tài chính hữu ích cho bạn đọc.

Bình luận
5/5 - (2 bình chọn)