Trang chủ Cổ phiếu Giải đáp: Sàn HOSE mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

Giải đáp: Sàn HOSE mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

2674
0
Chia sẻ
Sàn HOSE mua tối thiểu bao nhiêu?
Sàn HOSE mua tối thiểu bao nhiêu?

Sàn HOSE mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Bởi đây là yêu cầu bắt buộc giao dịch cổ phiếu với các doanh nghiệp lớn, nhỏ. Thông tin cụ thể sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé.

Nội dung tóm tắt

Sàn Hose phải mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

Sàn HOSE mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu? Lượng cổ phiếu tối thiểu này là quy định bắt buộc với tất cả cổ phiếu được giao dịch trên sàn dù là cổ phiếu của doanh nghiệp nhỏ hay lớn. Trước đây, sàn Hose quy định mỗi lô giao dịch tối thiểu chỉ là 10 cổ phiếu. Tuy nhiên bắt đầu từ ngày 4/1/2021 thì sàn Hose đã  nâng số lượng cổ phiếu tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu. Điều này nhằm tránh được tình trạng tắc nghẽn, tuy nhiên thì lại gây nhiều khó khăn với giới đầu tư bởi họ có thể bị giam tiền.

Sàn HOSE mua tối thiểu bao nhiêu?
Sàn HOSE mua tối thiểu bao nhiêu?

Sàn Hose còn được gọi là sàn HSX, quy định cụ thể về khối lượng giao dịch trên sàn hose. Theo đó thì việc quy định cổ phiếu tối đa và tối thiểu sẽ giúp đảm bảo cho toàn bộ hệ thống giao dịch diễn ra suôn sẻ hơn.  Như vậy, nếu như bạn muốn mua cổ phiếu của sàn HOSE thì phải mua tối thiểu là 100 cổ phiếu.  Hiện nay chưa có quy định về số tiền hay số dư tối thiểu trong tài khoản giao dịch tại sàn này bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào khối lượng giao dịch với giá cổ phiếu.

Cụ thể như sau: Bạn mua 100 cổ phiếu A trên sàn Hose với giá 5.000đ/ cổ phiếu thì bạn phải nạp 100 x 5.000đ = 500.000đ.

Sàn Hose phải bán tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

Như vậy thông tin trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi Sàn HOSE mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu? cụ thể là bạn phải mua tối thiểu 100 cổ phiếu cho mỗi lần giao dịch.

Còn việc bán cổ phiếu thì sàn Hose quy định cũng sẽ giao dịch theo lô cổ phiếu, tuy nhiên giới đầu tư cũng có thể giao dịch theo lô lẻ nhằm giúp cho các nhà đầu tư thua lô cổ phiếu lẻ trong danh mục VN30.  Nếu như yêu cầu giao dịch mua tối thiểu 100 cổ phiếu thì việc bán cổ phiếu cũng phải tuân thủ bán tối thiểu là 100 cổ phiếu.

Việc bán cổ phiếu lô lẻ tương tự sẽ được thực hiện giao dịch trên sàn giao dịch của các công ty môi giới chứng khoán sàn Hose. Các bạn cũng có thể đặt lệnh bán cổ phiếu online trên ứng dụng hoặc có thể chuyển sang giao dịch cổ phiếu tại các sàn chứng khoán OTC.

Hướng dẫn mua cổ phiếu sàn Hose

Thường mọi giao dịch sẽ được thực hiện trên sàn Hose tuy nhiên bạn sẽ không thể nào thực hiện trực tiếp, thay vào đó sẽ phải thông qua công ty chứng khoán  mới có thể giao dịch được. Sau khi đặt lệnh giao dịch với các công ty chứng khoán thì nhân viên sẽ tổng hợp rồi chuyển cho phía sàn Hose và họ sẽ thực hiện lệnh trên hệ thống.

Dưới đây là các bước mua cổ phiếu sàn HOSE theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chọn công ty chứng khoán uy tín

Để mua được cổ phiếu trên thị trường cơ sở thì bạn hãy tìm cho mình công ty chứng khoán uy tín, an toàn, nhất là phải có phí giao dịch thấp bởi khi mua bạn sẽ phải chịu khoản phí giao dịch này đó.

Dưới đây là các công ty chứng khoán uy tín để bạn lựa chọn bao gồm:

 • Công ty chứng khoán VPS
 • Công ty chứng khoán Techcombank
 • Công ty chứng khoán VPS
 • Công ty chứng khoán SSI
 • Công ty chứng khoán VnDirect
 • Công ty chứng khoán MB
 • Công ty chứng khoán Mirae Asset
 • Công ty chứng khoán FPT

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Sau khi chọn được công ty chứng khoán thì các bạn hãy tiến hành mở tài khoản giao dịch chứng khoán trên sàn Hose. Bước này sẽ được thực hiện tại các công ty môi giới chứng khoán, dưới đây là 2 cách để bạn lựa chọn nhé:

Cách lập tài khoản sàn HOSE như thế nào?
Cách lập tài khoản sàn HOSE như thế nào?
 • Mở tài khoản chứng khoán online: Thường trên sàn giao dịch thì sẽ có kênh mở tài khoản trực tuyến do các công ty chứng khoán cung cấp trên website của công ty hoặc qua app giao dịch của công ty. Theo đó thì các mở tài khoản chứng khoán sẽ tương tự như cách mở tài khoản ngân hàng. Thị trường này có sử dụng công nghệ định danh điện tử eKYC nhằm để hoàn tất thủ tục xác minh.
 • Mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán: Người chơi cần phải đến trực tiếp chi nhánh công ty chứng khoán rồi thực hiện các thủ tục giấy tờ, sau đó sẽ ký hợp đồng mở tài khoản theo đúng mẫu hợp đồng công ty đó cung cấp.

Để mở tài khoản chứng khoán sàn HOSE cần đáp ứng điều kiện dưới đây:

 • Người phải từ 18 tuổi trở lên
 • Có tài khoản ngân hàng
 • Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài ở Việt Nam( kèm điều kiện)

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán khá đơn giản, bạn chỉ cần có giấy CMND/ CCCD gốc là được.

Bước 3: Nạp tiền giao dịch vào tài khoản

Lập được tài khoản giao dịch chứng khoán xong thì các bạn hãy tính toán về giá cổ phiếu, khối lượng giao dịch cần mua như thế nào. Qua đó giúp bạn tính toán được số tiền cần nạp vào để giao dịch chính xác nhất, lưu ý là phải có tiền phí nữa.

Có nhiều cách để nạp tiền vào tài khoản chứng khoán dưới đây:

 • Chuyển khoản tại ngân hàng
 • Chuyển khoản online qua Internet banking hoặc Mobile banking
 • Ra ngân hàng để nộp tiền trực tiếp vào tài khoản.

Bước 4: Tiến hành đặt lệnh mua cổ phiếu

Bước cuối cùng là bạn hãy đặt lệnh mua cổ phiếu. Thường thì mỗi công ty sẽ có  nhiều phương thức đặt lệnh mua cổ phiếu, theo đó thì mọi người có thể linh hoạt lựa chọn như sau:

 • Đặt mua cổ phiếu online: Bạn có thể thực hiện tại các nền tảng giao dịch trực tuyến tại các công ty chứng khoán, thao tác đặt lệnh giao dịch được thực hiện trên điện thoại hoặc máy tính.
 • Bạn có thể mua cổ phiếu qua kênh tổng đài của các công ty chứng khoán
 • Đặt lệnh mua cổ phiếu qua nhân viên tư vấn môi giới
 • Đến trực tiếp công ty chứng khoán mua cổ phiếu

Với nhiều hình thức để đặt lệnh giao dịch mua cổ phiếu ở trên thì tiện lợi nhất mọi người hay áp dụng là thông qua kênh online giúp đặt lệnh giao dịch nhanh chóng, bất cứ khi nào và ở đâu.

Với những chia sẻ trên đây nhằm giải đáp câu hỏi Sàn HOSE mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu? Qua đó còn giúp bạn tìm hiểu thông tin liên quan về cách tạo tài khoản và thông tin hữu ích khác. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé!

 

Bình luận
Rate this post