Trang chủ Giáo Dục Học ngành Y cần tốn bao nhiêu tiền? Những yếu tố ảnh...

Học ngành Y cần tốn bao nhiêu tiền? Những yếu tố ảnh hưởng đến học phí ngành Y?

15
0
Chia sẻ
hoc-nganh-y-ton-bao-nhieu-tien

Y là một ngành học quan trọng và có vai trò to lớn trong xã hội, ngành đào tạo ra những chuyên gia Y tế có kiến thức, kỹ năng để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Tuy nhiên trước khi đăng ký học ngành Y các thí sinh cần tìm hiểu về mức học phí. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết học ngành Y cần tốn bao nhiêu tiền?

Nội dung tóm tắt

Học ngành Y cần tốn bao nhiêu tiền?

Hệ Đại học

Đến nay đã có một số những Trường Đại học đào tạo ngành Y Dược đã công bố mức học phí năm học 2024 – 2025 như:

 • Trường Đại học Phenikaa

Trường Đại học Phenikaa đã có thông báo học phí năm 2024 được tính theo tín chỉ.

Học phí trung bình ngành Y khoa là 150 triệu đồng/ năm, trong đó ngành Răng – Hàm – Mặt là 160 triệu đồng/ năm, đây chính là 2 ngành học có mức chi phí đắt nhất tại Đại học Phenikaa. Được biết sinh viên K18 mới nhập học năm 2024 sẽ được áp dụng theo:

Ở năm đầu tiên sẽ được ưu đãi giảm đến 40%, tiếp theo năm thứ 2, 3 được ưu đãi 30% và năm 4, 5, 6 sinh viên được ưu đãi giảm 20% học phí.

Học phí trung bình của sinh viên ngành Y đa khoa là 90 triệu đồng/ năm sau khi đã tính mức ưu đãi và ngành Răng Hàm Mặt là 96 triệu đồng/ năm.

hoc-nganh-y-ton-bao-nhieu-tien1
Sinh viên các trường sẽ có mức học phí ngành Y khác nhau
 • Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng thông báo mức học phí ngành Răng Hàm Mặt, Y đa khoa có học phí là 210 triệu đồng/năm; Bên cạnh đó ngành Dược học có học phí 60 triệu/năm.

 • Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đưa ra mức học phí năm học 2024 – 2025, trong đó học phí sẽ tính theo 2 học kỳ và dao động trong khoảng từ 24 – 46,2 triệu đồng/ năm. Cụ thể mức học phí từng ngành như:

 • Ngành Y đa khoa mức học phí là 30.000.000 đồng/học kỳ.
 • Ngành Dược học mức học phí là 17.500.000 đồng/học kỳ
 • Ngành Điều dưỡng, Y tế Công cộng mức học phí là 10.000.000 đồng/học kỳ

Ngoài ra mỗi năm cũng có nhiều trường Đại học Y Dược thông báo tăng học phí so với các năm trước đó như:

Trường Đại học Y Dược TPHCM điều chỉnh tăng 10% so với năm 2022. Như vậy mức học phí đào tạo Bác sĩ nội trú, chuyên khoa 1, Thạc sĩ sẽ có mức học phí từ 38,5 triệu đồng đến 55 triệu đồng/năm. Ngành nghiên cứu sinh, Bác sĩ chuyên khoa 2 có mức học phí từ 44,8 triệu đồng đến 66 triệu đồng/năm học.

Trường Đại học Y Hà Nội năm ngoái cũng gây chú ý với mức tăng học phí lên đến 3,5 lần như ngành Y khoa, Y học cổ truyền có mức học phí cao nhất là 55,2 triệu đồng/năm; Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Khúc xạ nhãn khoa, Điều dưỡng theo chương trình tiên tiến học phí là 41,8 triệu đồng/ năm.

Có thể thấy rằng mức học phí ngành Y tại các trường luôn ở mức khá cao so với nhiều những ngành nghề khác, do đó trước khi lựa chọn cơ sở đào tạo thí sinh cần tìm hiểu kỹ mức học phí để phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Học phí của ngành Y tại các trường Cao đẳng

Học phí của ngành Y tại các trường Cao đẳng có thể dao động từ khoảng 20 triệu đến 25 triệu đồng mỗi năm học, tùy thuộc vào chương trình đào tạo và điều kiện cụ thể của từng khóa học.

Trong những năm gần đây nhiều thí sinh đam mê ngành Y lựa chọn theo học hệ Cao đẳng bởi thời gian đào tạo ngắn, phương thức xét tuyển đơn giản, học phí ở mức trung bình.

Một trong số các cơ sở đào tạo Cao đẳng Y Dược TPHCM có mức học phí phù hợp với phần lớn điều kiện kinh tế của gia đình sinh viên là Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch – ngôi trường với hơn 13 năm hình thành và phát triển tại khu vực TPHCM.

Năm 2024 nhà trường tuyển sinh các ngành bao gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng, Trung cấp Y học cổ truyền. Tất cả các ngành hệ Cao đẳng nhà trường áp dụng mức học phí là 1.200.000 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh đó, Nhà trường còn đưa ra nhiều chính sách miễn giảm học phí dành cho các em tân sinh viên ngành Y Dược năm nay như sau:

 1. MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ 2024

– Áp dụng đối với tất cả thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi tốt nghiệp THPT XÉT TUYỂN & NHẬP HỌC trước ngày 31/08/2024.

 1. MIỄN GIẢM 50% HỌC PHÍ 2024 đối với thí sinh nhập học từ ngày 01/09/2024 đến hết ngày 15/09/2024.

Đối với các thí sinh đủ 1 trong 3 điều kiện sau khi nhập học được miễn 100% học phí năm 2024 đến ngày 15/09/2024:

– Các thí sinh thi tổ hợp khối A, B đạt >=18 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024:

– Các thí sinh có điểm xét học bạ lớp 12 khối A, B từ 18 điểm trở lên.

– Các thí sinh thuộc diện con Thương binh, Liệt sĩ (có giấy tờ kèm theo).

hoc-nganh-y-ton-bao-nhieu-tien1
Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện chính sách miễn giảm 100% học phí năm 2024

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức học phí ngành Y

Chi phí học ngành Y có thể thay đổi do rất nhiều yếu tố bao gồm: Loại trường học, cấp độ học vấn hay những chính sách hỗ trợ tài chính, học bổng của từng trường. Một số các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến mức học phí ngành Y như:

 • Loại trường học: Trường công thường có học phí thấp hơn so với trường tư. Tuy nhiên các trường tư được đánh giá cao về trang thiết bị, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo bám sát thực tiễn và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.
 • Cấp độ học vấn: Chi phí học có thể khác nhau giữa các cấp độ học vấn như cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Thường thấy cấp độ học vấn cao hơn sẽ có chi phí học cao hơn.
 • Vị trí trường: Chi phí học ngành Y có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của trường. Trường ở các thành phố lớn có thể có chi phí cao hơn so với trường ở vùng quê.
 • Các khoản phí khác: Ngoài học phí thí sinh cũng cần xem xét các khoản phí khác như phí đăng ký, phí tham gia các hoạt động ngoại khóa và phí giáo trình.
 • Hỗ trợ tài chính và học bổng: Một số trường có các chính sách hỗ trợ tài chính và cung cấp học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc thành tích học tập xuất sắc.

Như vậy chi phí học ngành Y có thể biến đổi đáng kể và cần phải xem xét cẩn thận trước khi quyết định lựa chọn trường và chương trình học.

Sau khi theo dõi chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã có giải đáp cho thắc mắc: Học ngành Y tốn bao nhiêu tiền? Cùng với đó là các yếu tố ảnh hưởng đến mức học phí ngành Y. Từ đó sẽ có thêm nhiều thông tin về việc chọn ngành, chọn trường phù hợp.

Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)