Trang chủ Giáo Dục Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm? Học trường...

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm? Học trường nào tốt?

3024
0
Chia sẻ

Những vấn đề như ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm? Học trường nào? được nhiều thí sinh quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo ngành xét nghiệm y học hiện nay.

Nội dung tóm tắt

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là việc sử dụng những trang thiết bị hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu,… để bác sĩ điều trị có thể kết luận về bệnh và đưa ra phương pháo điều trị bệnh phù hợp.

Hiện nay xét nghiệm y học là ngành học có triển vọng cao trong tương lai, bởi vì thực tế cho thấy có hơn 70% kết quả chẩn đoán phụ thuộc vào xét nghiệm y học. Do đó đây được coi là ngành có tiềm năng trong tương lai và sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể lựa chọn được công việc như ý muốn với mức thu nhập khá hấp dẫn.

Hiện ngành này đang được đào tạo ở cả hệ Đại học và Cao đẳng, thời gian học tùy thuộc vào hệ đào tạo mà thí sinh theo học. Đối với hệ đào tạo Đại học sinh viên sẽ được đào tạo 4 năm. Trong thời gian này sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành về bệnh lý cùng những kiến thức phân tích, xét nghiệm sinh  – hóa học. Ngoài ra sinh viên còn được trang trị thêm những kỹ năng thực tiễn, kỹ năng mền để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Ky-thuat-xet-nghiem-y-hoc-hoc-may-nam-phu-thuoc-vao-he-dao-tao
Kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm phụ thuộc vào hệ đào tạo

>>>Xem thêm: Trường cao đẳng dược Hà Nội ở đâu để đăng xét tuyển nguyện vọng

Còn đối với hệ đào tạo Cao đẳng, thời gian đào tạo được rút ngắn hơn còn 3 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hệ chính quy và có thể liên thông lên các trường Đại học theo quy định của Luật Giáo dục.

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học bạn có thể làm việc tại bệnh viện, viện xét nghiệm, trung tâm y tế dự phòng, các phòng xét nghiệm trong các viện vệ sinh dịch tễ,… hay có thể công tác tại các phòng xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm,…. hoặc nếu như yêu thích công việc nghiên cứu và muốn truyền đạt những kiến thức của mình cho người khác, bạn có thể tham gia vào công tác giảng dạy tại những cơ sở đào tạo về khoa học sức khỏe.

Xét nghiệm y học học trường nào?

Hiện nay ngành xét nghiệm y học đang có sức hút hấp dẫn đối với giới trẻ nhất là trong thời điểm khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ và nhu cầu chăm sóc sức khỏe không chỉ đơn thuần là khám chữa bệnh mà tập trung vào vấn đề phòng bệnh.

Trên cả nước hiện có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành này, tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có một số Trường đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học uy tín, có thể kể đến một số trường đại học như: Trường Đại học Y Dược Tp. HCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Y dược Cần Thơ, Đại học Công nghệ TP.HCM, Trường Đại học Văn Lang, ….

Xet-nghiem-y-hoc-hoc-nhung-gi
Xét nghiệm y học học những gì

>>>Xem thêm: Giải đáp thắc mắc học cao đẳng mấy năm? để lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp

Tại đây sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về khoa học sức khỏe, khoa học tự nhiên, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xét nghiệm y học; kỹ năng thực hiện các xét nghiệm lâm sàn thông thường và ứng dụng kỹ thuật mới trong hoạt động chuyên ngành;  kỹ năng thực hiện, kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm và quy định về việc sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng,…

Mỗi trường sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau, do đó trước khi đăng ký xét tuyển các bạn cần tìm hiểu phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT.

Với những thông tin trên đây cách bạn đã tìm được câu trả lời ngành kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm và học trường nào tốt rồi chứ. Chúc các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Bình luận
Rate this post