Trang chủ Giáo Dục Thi ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm trúng tuyển?

Thi ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm trúng tuyển?

1597
0
Chia sẻ
ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm

Thi ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm trúng tuyển? Đây là một vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có mong muốn theo học ngành này. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về ngành Điều dưỡng trong bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành nghề thuộc hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Ngành này được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng gây mê hồi sức, Điều dưỡng răng hàm mặt…      

Nhiệm vụ chính của ngành Điều dưỡng là chăm sóc, theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đồng thời hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc và thực hiện một số công việc khác theo sự phân công của bác sĩ phụ trách để quá trình điều trị của bệnh nhân được hiệu nhất. Tại các bệnh viện, những người thực hiện công việc này được gọi là Điều dưỡng viên, đây là một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ.

ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểmThi ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm trúng tuyển?

2. Ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm?

Trong các kỳ tuyển sinh hàng năm, các ngành đào tạo về y dược luôn có mức điểm chuẩn khá cao. Bên cạnh đó, những ngành học này luôn có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng rất lớn nên tỉ lệ cạnh tranh rất cao để vào các trường đại học. Điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn khi lựa chọn theo con đường này. Vậy ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm TP HCM?

Mức điểm chuẩn ngành Điều dưỡng vào các trường đại học thường dao động trong khoảng 18 – 24 điểm, tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường. Mức điểm chuẩn này được đánh giá là khá cao so với các ngành đào tạo khác, nên đòi hỏi thí sinh phải có học lực khá giỏi trở lên mới có khả năng trúng tuyển vào các trường đại học. 

Vì vậy, để trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng hệ đại học thì các sĩ tử cần phải nỗ lực rất nhiều để có kết quả thi tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự tự tin vào năng lực học tập của mình có thể lựa chọn học tập ngành này tại các trường cao đẳng đào tạo lĩnh vực y dược. 

Hiện nay, phương thức tuyển sinh cao đẳng Điều dưỡng TPHCM có phần nhẹ nhàng hơn. Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và đáp ứng được một số điều kiện khác là đã có cơ hội trúng tuyển. Phương thức xét tuyển này giúp các bạn trẻ có lực học ở mức khá hay trung bình có thể theo đuổi ước mơ của mình mà không cần phải trải qua kỳ thi áp lực, căng thẳng.

3. Học ngành Điều dưỡng mấy năm?

Tương tự các ngành học khác, ngành Điều dưỡng được đào tạo theo 2 trình độ đó là hệ đại học và cao đẳng. Tùy vào năng lực của mỗi thí sinh mà lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với bản thân. Cụ thể:

  • Hệ đại học: Sinh viên học ngành Điều dưỡng sẽ phải trải qua thời gian 4 – 5 năm để hoàn thành chương trình đào tạo. Sau khi ra trường sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Đại học. 
  • Hệ cao đẳng: Thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng ngắn hơn, sinh viên sẽ mất khoảng 3 năm học tập tại trường. Sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng.

Với thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm, sinh viên theo học ngành Điều dưỡng hệ đại học sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn chi tiết hơn hệ cao đẳng và tấm bằng đại học cũng có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, sinh viên học hệ cao đẳng sẽ ra trường sớm hơn nên có nhiều thời gian trải nghiệm thực tiễn công việc. 

ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm

Thi ngành Điều dưỡng bao nhiêu điểm trúng tuyển?

4. Những tố chất phù hợp với ngành Điều dưỡng

Với bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi người học phải có những phẩm chất nhất định và ngành Điều dưỡng cũng vậy. Các tố chất cần có đối với ngành Điều dưỡng đó là:

Sự yêu nghề, có y đức 

Đây là yếu tố quan trọng đối với những Điều dưỡng viên tương lai, bởi sự yêu nghề mới có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn và gắn bó lâu dài với công việc này.

Sự cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao

Sự cẩn thận và tinh thần trách nhiệm là điều rất cần thiết với những người làm việc trong ngành Điều dưỡng, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ là đã có thể gây ra hậu quả đáng tiếc.

Kiên nhẫn và tỉ mỉ

Điều dưỡng viên chính là những người trực tiếp chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân. Do đó người làm công việc này cần phải có sự tỉ mỉ trong thao tác để tránh xảy ra những sai sót. Bên cạnh đó, họ cũng phải thật kiên nhẫn và đam mê công việc mới có thể theo được nghề này.

Biết cách giao tiếp với bệnh nhân

Điều dưỡng không chỉ hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị mà còn động viên và giúp người bệnh lấy lại tinh thần. Vì vậy, họ cần phải biết cách nói chuyện, thuyết phục và tạo niềm tin cho người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân mắc các căn bệnh nan y.

Chịu được áp lực công việc cao

Do mỗi bệnh nhân có những tâm lý, tính cách khác nhau nên những Điều dưỡng viên đôi khi bị stress trước nhiều trường hợp làm không đúng hướng dẫn. Đặc biệt là áp lực về thời gian, do thường xuyên phải thực hiện các công việc theo khung thời gian cố định, ngoài giờ hành chính khiến họ không có nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Có khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức

Khi làm việc trong ngành Điều dưỡng, bạn phải không ngừng học hỏi kiến thức y học mới, đồng thời nâng cao kỹ năng cho bản thân và giúp cho việc theo dõi tình hình bệnh nhân tốt hơn, nhanh nhạy trong xử lý tình huống xảy ra.

Tổng hợp

Bình luận
Rate this post