Trang chủ Thị trường Tìm hiểu chứng khoán khả mại là gì và hạn chế của...

Tìm hiểu chứng khoán khả mại là gì và hạn chế của chứng khoán này

3690
0
Chia sẻ

Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều loại chứng khoán khác nhau. Trong đó có chứng khoán khả mại. Vậy chứng khoán khả mại là gì và hạn chế của chứng khoán này? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Định nghĩa chứng khoán khả mại là gì?

Các cổ phiếu hoặc các công cụ nợ được niêm yết trên sàn giao dịch và có thể dễ dàng mua hoặc bán được gọi là chứng khoán khả mại. Chi phí gốc của chứng khoán khả mại bao gồm các khoản hoa hồng và chi phí được trả khi mua hoặc bán. Giá trị của chứng khoán khả mại có thể được xác định dựa trên việc kiểm tra các giao dịch đã được thực hiện trước đó không lâu.

Chứng khoán khả mại đóng vai trò là bộ phận góp phần xây dựng trong thị trường chứng khoán
Chứng khoán khả mại đóng vai trò là bộ phận góp phần xây dựng trong thị trường chứng khoán

Xem ngay: chứng khoán vốn là gì để hiểu rõ hơn về thị trường. 

Chứng khoán khả mại đóng vai trò là bộ phận góp phần xây dựng trong thị trường chứng khoán, được xem như một  kênh dẫn vốn từ người tiết kiệm đến người kinh doanh, và cũng tạo điều kiện chuyển vốn từ người không có cơ hội đầu tư sinh lời sang người có cơ hội, bên cạnh đó nó còn giúp nhà đầu tư đầu tư hiệu quả hơn, thậm chí người có tiền để đầu tư hoặc người đi vay đều có lợi ích.

Hạn chế của chứng khoán khả mại là gì?

Tưởng chừng như chứng khoán khả mại là một hình thức đầu tư sẽ mang lại một lợi nhuận cao, triển vọng tốt. Thế nhưng mặt chứng khoán nào thì cũng sẽ để lại những mặt tồn đọng và hạn chế của nó. Những mặt hạn chế nếu như không khắc phục có thể sẽ mang tới những tổn hại không hề nhỏ.

Lãi suất sẽ là điểm khó đối với các công ty gặp khó khăn về kinh tế, bên cạnh đó chi trả lãi vay cũng nguy cơ ảnh hưởng đến lợi nhuận và các hoạt động của công ty. Mặc dù các công ty được phép vay, tuy nhiên lượng tiền có thể vay bị giới hạn bởi số tiền lãi mà công ty đó có thể chi trả, dựa vào các phân tích và tính toán kiểm tra tỷ lệ nợ trên vốn của một công ty.

Chứng khoán khả mại cũng có những hạn chế riêng
Chứng khoán khả mại cũng có những hạn chế riêng

Click ngay: Cổ phiếu Blue chip là gì để có những lựa chọn đúng đắn. 

Nếu các khoản nợ không được chi trả thì các chủ sở hữu trái phiếu có thể thực hiện các bước hợp pháp để buộc các công ty hoàn trả các khoản vay, hoặc buộc các công ty phải phá sản trong trường hợp không hoàn trả nợ.

Trong nhiều trường hợp, các khoản vay buộc công ty phải  thế chấp hoặc cầm cố tài sản. Đây thực sự là một điểm bất lợi đối với chứng khoán khả mại khi tham gia trên sàn chứng khoán.

Như vậy qua bài viết trên chúng ta đã hiểu được rõ nét hơn về chứng khoán khả mại. Chứng khoản khá mại có khả năng phát triển tốt nếu như chúng ta biết nắm bắt và tìm ra được những ưu nhược điểm để phát huy nó. Chúc các bạn thành công!

Bình luận
Rate this post