Trang chủ Giáo Dục Ngành Hộ sinh là gì? Tổng quan thông tin về ngành Hộ...

Ngành Hộ sinh là gì? Tổng quan thông tin về ngành Hộ sinh

1843
0
Chia sẻ
ngành hộ sinh là gì

Trong những năm gần đây, ngành Hộ sinh trở thành một ngành học thu hút nhiều bạn trẻ theo học, đặc biệt là các bạn nữ. Vậy ngành Hộ sinh là gì? Hay ngành Hộ sinh là làm gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin tổng quan về ngành học đầy tiềm năng này.

Nội dung tóm tắt

1. Ngành Hộ sinh là gì?

Hộ sinh hay còn gọi là Y tá hộ sinh, đây là ngành học liên quan đến chuyên môn về sinh nở. Mục tiêu của chương trình đào tạo hệ đại học và cao đẳng hộ sinh là cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe an toàn, hiệu quả cho đối tượng là phụ nữ và trẻ em. Họ là những người được đào tạo bài bản để đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh; nhằm đảm bảo về mặt tâm lý, sinh lý, sự an toàn của mẹ và bé.

ngành hộ sinh là gì

Ngành Hộ sinh là gì?

Tại các bệnh viện, hộ sinh là những người trực tiếp theo dõi quá trình chuyển dạ của sản phụ, báo cáo tình hình của sản phụ đến bác sĩ, cũng là người chuẩn bị mọi dụng cụ y tế cho ca đỡ đẻ. Bên cạnh đó, họ còn có nhiệm vụ trực tiếp tư vấn, cải thiện sức khỏe cho phụ nữ, sản phụ hay những trẻ em. Ngoài ra, họ còn là những người tuyên truyền các chính sách dân số, chính sách kế hoạch hóa gia đình thông qua các chương trình giáo dục cụ thể như: các biện pháp tránh thai an toàn, cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, giáo dục giới tính cho trẻ em ở độ tuổi mới lớn…

2. Ngành Hộ sinh là làm gì?

Trong hệ thống ngành y tế,Hộ sinh có vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Bên cạnh các bác sĩ sản khoa thì các Hộ sinh cũng là người đồng hành cùng sản phụ trong quá trình vượt cạn. Họ là những người âm thầm hy sinh để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả mẹ và bé. Cụ thể, công việc của một Hộ sinh như sau:

  • Tiếp nhận, hướng dẫn người bệnh làm thủ tục hành chính và trong suốt quá trình khám chữa bệnh.
  • Theo dõi, kiểm tra những thay đổi bất thường trên cơ thể sản phụ để báo cáo kịp thời cho bác sĩ sản khoa, từ đó có phác đồ điều trị kịp thời.
  • Tuân thủ nghiêm ngặt các quy chế , quy định chăm sóc bệnh nhân theo pháp luật và nội quy của bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.
  • Thăm khám thai kì, tư vấn sinh sản, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho bác sĩ và bám sát sản phụ trong quá trình chuyển dạ; không được lơ là kẻo gây ra những tình huống xấu.
  • Tự đỡ đẻ nếu ca bình thường và phụ giúp bác sĩ trong những ca phức tạp.
  • Làm theo Y lệnh của bác sĩ một cách chính xác, đầy đủ.
  • Sau khi sinh đẻ, nữ Hộ sinh vẫn cần theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và bé để hỗ trợ khi cần.
  • Thực hiện nghiêm túc những chỉ thị của trưởng khoa hay trưởng phòng phân công, giao nhiệm vụ.
  • Tham gia nghiên cứu kiến thức chuyên ngành tại cơ quan mình công tác đồng thời hướng dẫn cho các thực tập sinh theo đúng tôn chỉ, mục đích của ban lãnh đạo.

ngành hộ sinh là gì

Ngành Hộ sinh là gì?

3. Cơ hội việc làm của ngành Hộ sinh

Hộ sinh được đánh giá là một ngành học có cơ hội xin được việc làm tốt nhất trong các ngành y dược khác. Hàng năm, với 1,5 triệu ca sinh đẻ, trên cả nước ta đang cần thêm hàng ngàn nữ hộ sinh. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng hộ sinh nước ta không chỉ còn thiếu rất nhiều mà còn bị phân bổ không đồng đều.

Bên cạnh đó, tại các thành phố lớn, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho sản phụ và trẻ sơ sinh ngày càng tăng cao. Hộ sinh là bộ một phận quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành y tế, phục vụ nhu cầu thiết yếu trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cộng đồng. Do đó, các nữ Hộ sinh có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở Y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe, phòng khám hay chăm sóc sản phụ tại nhà…

Theo nhận định của chuyên gia, Hộ sinh là ngành được xếp hạng có mức thu nhập hàng tháng khá cao và ổn định. Ngoài khoản lương cứng, các Hộ sinh còn được nhận thêm tiền phụ cấp ca trực và thưởng. Mức lương của người Hộ sinh được tăng theo trình độ và bằng cấp, kinh nghiệm hay sự cố gắng chăm chỉ. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ có nhiều cánh cửa mở ra để lựa chọn.

4. Những tố chất cần có của ngành Hộ sinh

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những đặc thù nhất định, ngành Hộ sinh cũng vậy. Với ngành này, đòi hỏi người học cần có những tố chất sau:

Lòng yêu thương con người

Yêu thương con người thể hiện ở sự đồng cảm với nỗi đau khổ của con người, từ đó biết nâng niu và trân trọng những ước mơ chính đáng của họ… Bất kể ai sống trên đời cũng cần tấm lòng này, nhưng với những người làm việc trong ngành Hộ sinh, đức tính này rất quan trọng và cần thiết trong công việc.

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Với những người làm công việc Hộ sinh, kỹ năng giao tiếp tài tình được thể hiện ở việc biết cách trò chuyện với nhiều đối tượng khác nhau. Họ vừa phải biết thuyết phục bác sĩ điều trị vừa biết tạo niềm tin và động viên, an ủi bệnh nhân. Có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp các hộ sinh hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn.

Kỹ năng lập kế hoạch, quản lý thời gian

Tại các cơ sở y tế, mỗi y sĩ không chỉ phục vụ một bệnh nhân mà rất nhiều bệnh nhân cùng một lúc và thực hiện hàng nghìn công việc khác. Vì vậy, họ phải biết cách lên kế hoạch, ưu tiên việc gì trước, việc gì sau; tận dụng thời gian để giải quyết các công việc sao cho hiệu quả. Có như vậy, họ mới hoàn thành tốt vai trò của mình với tư cách là “bề trên” của người bệnh và là cấp dưới của trưởng phòng, trưởng khoa,…

Có trách nhiệm với công việc

Đây là một tố chất cần có đối với những người làm việc trong ngành y tế nói chung. Khi Hộ sinh làm việc hết mình vì lợi ích của người bệnh, với tinh thần trách nhiệm cao thì chắc chắn sẽ giảm thiểu được tối đa những rủi ro, những sự cố y khoa không đáng có.

Giỏi chuyên môn, giàu nghiệp vụ

Đây là lĩnh vực liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người, vì vậy, những người làm việc trong ngành y tế cần phải nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ của ngành mình theo học. Khi nắm chắc và vận dụng thành thục những kiến thức đã được học, bạn sẽ trở nên tự tin hơn, không để những sai lầm đáng tiếc tước đoạt mạng sống của người khác.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề ngành Hộ sinh là gì và những tố chất cần có để theo học ngành này.

Tổng hợp

Bình luận
Rate this post