Trang chủ Đời sống Hiểu rõ OC trái phiếu là gì? Mở ra cơ hội đầu...

Hiểu rõ OC trái phiếu là gì? Mở ra cơ hội đầu tư vàng

1045
0
Chia sẻ

Chắc hẳn những nhà đâu tư không ai còn xa lạ với khái niệm trái phiếu. Vậy OC trái phiếu là gì? Nó có ảnh hưởng liên quan gì đến việc phát hành trái phiếu không. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

OC trái phiếu là gì?

OC trái phiếu là từ được viết tắt của bản cáo bạch trái phiếu. Và đây chính là tài liệu hay dữ liệu điện tử công khai với những thông tin mang tính chính xác; trung thực; khách quan có liên quan đến việc chào bán hoặc niêm yết chứng khoán của tổ chức phát hành trái phiếu ra thị trường.

Bản cáo bạch là phần tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ mà tổ chức phát hành; xin phép phát hành chứng khoán ra công chúng mà các nhà phát hành phải tuân theo.

OC trái phiếu là gì?
OC trái phiếu là gì?

Tìm hiểu thêm: Trái phiếu coupon

Thường thì một công ty nếu muốn phát hành chứng khoán ra thị trường thì phải lập ra một bản cáo bạch; để được xem xét và được gọi là bản cáo bạch sơ bộ. Bản cáo bạch sơ bộ sau khi đã được Ủy ban chứng khoán xem xét; và được chấp thuận thì sẽ được coi là Bản cáo bạch chính thức.

Những nội dung cơ bản cần có trong bản oc trái phiếu hiện nay

Việc được chào bán các cổ phiếu; trái phiếu ra công chúng thì trước tiên phải có Bản cáo bạch bao gồm các nội dung cơ bản sau đây:

Phải có đầy đủ tất cả những thông tin tóm tắt về tổ chức phát hành trái phiếu. Bao gồm như:

+ Mô hình tổ chức bộ máy.

+ Hoạt động kinh doanh.

+ Danh sách các tài sản, tình hình tài chính của công ty qua các năm.

+ Hội đồng quản trị của công ty hoặc Hội đồng thành viên hay Chủ sở hữu công ty: Giám đốc, Tổng giám đốc; Phó Giám đốc, Phó Tổng giám đốc và cơ cấu cổ đông,…

+ Tình hình thực trạng của công ty.

Các thông tin về các đợt chào bán và các loại chứng khoán chào bán ra công chúng sẽ bao gồm:

+ Các điều kiện chào bán ra thị trường; các yếu tố rủi ro phát hành.

+ Dự kiến về kế hoạch lợi nhuận và cổ tức của năm gần nhất so với năm phát hành.

Những nội dung cơ bản cần có trong bản oc trái phiếu hiện nay
Những nội dung cơ bản cần có trong bản oc trái phiếu hiện nay

Xem thêm: Top 5 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam

Sau khi phát hành chứng khoán, những phương án phát hành; và phương án sử dụng tiền thu được từ đợt chào bán gần nhất cần có. Báo cáo tài chính là điều cơ bản cần thiết nhất của tổ chức phát hành trong hai năm gần nhất; theo quy định và các thông tin khác kèm theo đúng quy định trong mẫu Bản cáo bạch.

Tại sao bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ oc trái phiếu?

Bản cáo bạch là một tài liệu rất quan trọng giúp bạn đánh giá mức độ sinh lời; và triển vọng của công ty trước khi bạn quyết định có đầu tư vào công ty hay không. Một quyết định có thể đem đến sai lầm nếu thiếu thông tin chính xác, khiến bạn phải trả giá đắt.

Bạn nên cẩn thận đánh giá những yếu tố cơ bản của công ty đăng ký niêm yết thông qua nghiên cứu các thông tin; trong Bản cáo bạch một cách khách quan.

Hiểu rõ oc trái phiếu – mở ra cơ hội đầu tư vàng

Bạn mới bắt đầu kinh doanh chứng khoán thì hãy nên bắt đầu phân tích một công ty phát hành trái phiếu bằng Bản cáo bạch của công ty đó. Trong quá trình thực hiện tìm hiểu và xem xét thì bạn nên tự đặt ra cho mình một số câu hỏi quan trọng để lựa chọn hướng đầu tư cho mình một cách đúng đắn nhất.

Có thể như là việc kinh doanh của công ty đó có tiến triển tốt hay không; những doanh số bán hàng tăng có nghĩa là lợi nhuận cũng tăng; và dẫn tới giá cổ phiếu sẽ tăng. Nhưng đó chưa phải nói lên tất cả; và có thể chỉ là bề nổi của doanh nghiệp. Do vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ Bản cáo bạch để tìm ra những dấu hiệu tăng trưởng của công ty.

Từ đó bạn hoàn toàn có thể tiến hành đầu tư 1 cách thuận lợi. Nhất là trong thị trường chứng khoán, đặc biệt là trái phiếu. Bạn sẽ hoàn toàn nắm rõ tình hình của doanh nghiệp và sự tăng trưởng; từ đó có thể đầu tư một cách suôn sẻ nhất.

Tất cả những thông tin trên đã cho ta biết được OC trái phiếu là gì? Lợi ích của bản cáo bạch trong phát hành trái phiếu.

Bình luận
Rate this post