Trang chủ Đời sống Trái phiếu Apec là gì? Có nên đầu tư trái phiếu Apec...

Trái phiếu Apec là gì? Có nên đầu tư trái phiếu Apec không?

1314
0
Chia sẻ

Apec Group đang dẫn đầu cuộc đua huy động trái phiếu doanh nghiệp với việc phát hành trái phiếu có tài sản đảm bảo với lãi suất khủng lên tới 13%/năm. Vậy trái phiếu Apec là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Nội dung tóm tắt

Trái phiếu Apec là gì?

CTCP Tập đoàn Apec Group vừa phát hành thành công hơn 43,6 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ với kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào 9/12/2026.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi và không có tài sản đảm bảo. Lãi suất được tính cố định 13%/năm và cứ ba tháng trả lãi một lần.

Mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, bổ sung nguồn vốn cho công ty để đấu giá, mở rộng quỹ đất trên thị trường. Song song đó nhằm đầu tư phát triển các dự án bất động sản tiềm năng, tăng cơ hội đầu tư và M&A với các công ty tiềm năng, có quỹ đất tốt.

Trái phiếu Apec là gì?
Trái phiếu Apec là gì?

Tìm hiểu thêm: OC trái phiếu là gì?

Kết quả, có một tổ chức trong nước và 4 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp đã mua lại số trái phiếu trên. Bên đứng ra sắp xếp thương vụ tiếp tục là CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.

Trước đó Apec Group đã huy động thành công gần 500 tỷ đồng từ ngày 18/1 đến 6/8/2021 ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Trái phiếu Apec mập mờ tài sản

Chỉ tính riêng Apec Group và IDJ cũng có sự mập mờ trong công bố thông tin, tài sản, gây hiểu nhầm cho nhà đầu tư, đặc biệt khi huy động vốn qua kênh trái phiếu.
Chẳng hạn như đánh giá về IDJ, báo cáo của APS định giá mỗi cổ phiếu IDJ ở mức 136.000 VND với tăng trưởng kỳ vọng trong vòng 01 năm là 102,38%. Luận điểm đầu tư IDJ dựa trên diễn biến thị trường và IDJ đang triển khai một loạt các dự án bất động sản, như Apec Mandala Wyndham Mũi Né; Apec Mandala Wyndham Hải Dương; Apec Diamond Park Lạng Sơn; KCN Điềm Thụy – Thái Nguyên; Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi…
Trái phiếu Apec mập mờ tài sản
Trái phiếu Apec mập mờ tài sản
Những ai đã từng là trái chủ Happy Bond của Apec Group hoặc có quan tâm đến doanh nghiệp, sản phẩm huy động vốn của doanh nghiệp chắc chắn sẽ thấy không ít dự án kể trên của IDJ cũng được liệt kê trong bảng các dự án, lĩnh vực đầu tư của Apec Group. Theo đó, tuy trái phiếu của Apec Group là loại không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, lãi suất thường từ 13%/năm, nhưng theo Apec Group, sản phẩm đã giúp tập đoàn huy động thành công 6.263 tỷ đồng từ 15.163 nhà đầu tư.
“Mặc dù không tài sản đảm bảo nhưng nhà đầu tư sẽ nhìn vào danh sách các dự án, quỹ đất mà doanh nghiệp công bố để đặt niềm tin vào trái phiếu của Apec Group. Chính sự mập mờ giữa tài sản của các doanh nghiệp huy động mà một bên là đại chúng niêm yết, một bên không, khiến nhà đầu tư không phân định được “thực lực” chính xác của doanh nghiệp để ra quyết định góp vốn, để tin tưởng vào trái phiếu HappyBond. Thông qua trường hợp Apec Group để thấy, rõ ràng chuẩn mực về chi tiết công bố thông tin của doanh nghiệp phát hành trái phiếu vẫn còn nhiều vấn đề cần xem lại”, một chuyên gia đánh giá.

Mối quan hệ của trái phiếu Apec

Apec Group hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản và có mối liên hệ mật thiết với nhiều doanh nghiệp đang niêm yết như Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam (HNX:JDJ); Công ty CP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (HNX: APS), Công ty CP Đầu tư Châu Á–TBD (API).
Trong đó, Chủ tịch HĐQT Apec Group là ông Nguyễn Đỗ Lăng; cũng là thành viên HĐQT của JDJ; Tổng giám đốc APS, Thành viên HĐQT API… Và tại các công ty có liên quan này, ông Nguyễn Hoàng Linh là Chủ tịch HĐQT Apec Holding, là em trai của ông Lăng; đồng thời, TGĐ Apec Holding là bố của ông Lăng…
Mới đây, APS vừa bị phạt hơn 300 triệu đồng do kê khai sai, hạch toán thiếu thuế TNDN, thuế TNCN. Cùng với đó, APS cũng bị UBCK phạt cùng VSet Group và Apec Group do bán trái phiếu chui. API chính là đơn vị phát hành trái phiếu cho Apec Group trong phần lớn quá trình huy động.
Bình luận
Rate this post