Trang chủ Đời sống Sàn Chứng Khoán Là Gì? Top Sàn Chứng Khoán Lớn Nhất Việt...

Sàn Chứng Khoán Là Gì? Top Sàn Chứng Khoán Lớn Nhất Việt Nam?

760
0
Chia sẻ

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Danh sách các sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam thế nào? Sàn nào là uy tín, chất lượng tốt nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Nội dung tóm tắt

Tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán

Khái niệm sàn giao dịch chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi thực hiện các giao dịch như trao đổi, mua bán, chuyển nhượng các loại chứng khoán trên thị trường. Sàn giao dịch chứng khoán còn là trung gian để tổ chức phát hành thực hiện nghĩa vụ nợ hoặc vốn cho nhà đầu tư như: trả cổ tức, lãi tức,…

Sàn Chứng Khoán Là Gì? Top Sàn Chứng Khoán Lớn Nhất Việt Nam?
Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sản phẩm giao dịch sàn chứng khoán

Các sản phẩm giao dịch trên sàn chứng khoán rất đa dạng: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, các sản phẩm hợp tác đầu tư,…

Thị trường chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi tiềm năng lớn trong tương lai và có mức độ thanh khoản cao, an toàn.

Để tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán, các cổ phiếu do các công ty phát hành, hay các sản phẩm hợp tác đầu tư, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đều cần phải niêm yết trên sàn giao dịch đó.

>> Xem thêm: 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Vai trò của các sàn chứng khoán

Tại sàn chứng khoán người mua và người bán có thể gặp nhau và giải quyết được những nhu cầu mua bán của nhau. Nếu không có các sàn chứng khoán thì các nhà đầu tư sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ và rủi ro. Một số vai trò chủ yếu của các sàn chứng khoán:

-Huy động vốn

-Tạo môi trường cùng phát triển

-Tái phân phối

-Hợp tác quản lý

-Cơ hội đầu tư

-Vốn cho dự án

Vậy nên việc nên lựa chọn sàn chứng khoán nào được đưa ra. Cùng tìm hiểu những sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam nhé!

Top sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam

Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)

Sàn Chứng Khoán Là Gì? Top Sàn Chứng Khoán Lớn Nhất Việt Nam?
Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)

Sàn HOSE là viết tắt của Hochiminh Stock Exchange, sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam, được thành lập năm 2000. Sàn HOSE trực thuộc ủy ban chứng khoán và quản lý hệ thống các giao dịch chứng khoán được niêm yết tại thị trường Việt Nam.

Mã chứng khoán VN30, mã chỉ số cổ phiếu có giá trị nhất trên thị trường thời điểm hiện tại là một mà chứng khoán thuộc sàn HOSE.

Các giao dịch chứng khoán trên sàn HOSE diễn ra từ 9h – 15h, từ thứ 2 đến thứ 6. Các mã chứng khoán được niêm yết trên sàn HOSE đều uy tín, bởi quy định khi lên sàn HOSE rất khắt khe.

Sàn giao dịch chứng khoán HNX

Tên viết đầy đủ của sàn giao dịch HNX là Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội. Sàn trực thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, là 1 trong các sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Các sản phẩm giao dịch của HNX cũng rất đa dạng như chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán phái sinh,…

Điều kiện niêm yết:

– Vốn điều lệ >= 120 tỷ đồng

– Thời gian hoạt động dưới hình thức CTCP nhiều hơn 2 năm.

– ROE của năm gần nhất >= 5%

– Nợ quá hạn < 1 năm và không lỗ lũy kế tính tới năm đăng ký niêm yết.

– Tuân thủ những quy định của pháp luật về kế toán báo cáo tài chính.

– Số cổ đông không phải là cổ đông lớn nhất >= 100 đồng thời nắm giữ ít nhất 15% số cổ phần biểu quyết.

– Có đầy đủ hồ sơ đăng ký hợp lệ theo quy định.

>> Đọc thêm: Các sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM

Sàn Chứng Khoán Là Gì? Top Sàn Chứng Khoán Lớn Nhất Việt Nam?
Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM

Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM là sàn giao dịch chứng khoán online. Tại UPCOM diễn ra các giao dịch chứng khoán của những mã cổ phiếu không đủ tiêu chuẩn niêm yết trên HOSE, HNX.

Điều kiện tham gia sàn giao dịch chứng khoán UPCOM là chứng khoán đó được đăng ký lưu kí tại Trung tâm lưu ký và chứng khoán của công ty đại chúng.

Sàn OTC

Sàn chứng khoán Việt Nam OTC là một trong top sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. OTC cũng giống UPCOM cung cấp cổ phiếu ưu đãi, ủy thác, trực tiếp không đủ tiêu chuẩn để niêm yết tại 2 sàn HOSE, HNX. Sàn được tổ chức do pháp luật quy định quản lý.

Có thể nói, Việt Nam hiện đang có nhiều sàn giao dịch chứng khoán hoạt động phong phú. Bên trên bài viết đã cho các bạn thêm thông tin về top sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Hy vọng giúp ích các bạn có thêm kiến thức cần thiết.

Bình luận
Rate this post