Trang chủ Cổ phiếu Sàn chứng khoán otc là gì? Có an toàn không?

Sàn chứng khoán otc là gì? Có an toàn không?

327
0
Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển với doanh số giao dịch cao, số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch lớn. Tuy nhiên đối với những ai mới tìm hiểu thị trường chứng khoán thì cần nắm rõ được khái niệm Sàn chứng khoán otc là gì?.

Nội dung tóm tắt

Tìm hiểu khái niệm sàn chứng khoán OTC là gì?

Sàn chứng khoán OTC được viết tắt là Over the Counter Market – OTC. Thị trường OTC là thị trường giao dịch chứng khoán bên ngoài SGD chứng khoán. Là loại thị trường chứng khoán xuất hiện sớm nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán. Sàn chứng khoán OTC được xem là một thể chế bậc cao của thị trường chứng khoán. OTC nghĩa là “Thị trường qua quầy”. Thị trường OTC không có một địa điểm tập trung cố định và được quản lý trực tiếp bởi một tổ chức tự quản là hiệp hội kinh doanh chứng khoán hoặc sở giao dịch chứng khoán.

san-chung-khoan-otc-la-gi
Sàn chứng khoán otc là gì?

Xem thêm: Chi tiết cách đọc bảng giá sàn chứng khoán Lightning

Sàn chứng khoán OTC được hiểu là thị trường mua bán chứng khoán không qua sàn giao dịch tập trung như HOSE, HNX, UPCOM,…Thị trường OTC được đánh giá là mang lại lợi nhuận lớn, có nguy cơ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất cao.

Cổ phiếu OTC không còn xa lạ với các nhà đầu tư lâu đời, nó cũng có những ưu, nhược điểm riêng và cách thức vận hành trên sàn OTC khác nhau. OTC hoạt động trên nguyên tắc tự thỏa thuận về giá, số lượng giữa bên mua và bên bán. Các bên sẽ tương tác với nhau thông qua nền tảng trung gian là website, diễn đàn.

Thị trường OTC là thị trường mua –bán chứng khoán không dựa trên các sàn giao dịch tập trung HNX hay HOSE. Bên mua và bên bán gặp nhau nhờ vào các thiết bị có thể kết nối internet thông qua các nền tảng trung gian do công ty chứng khoán cùng nhau duy trì.

Ưu điểm và nhược điểm của sàn chứng khoán OTC

Ưu điểm

Cổ phiếu OTC phương thức giao dịch chủ yếu là thông qua mua bán trực tiếp và tuân thủ theo nguyên tắc “thuận mua vừa bán”. Hai bên có thể gặp nhau trực tiếp để thỏa thuận giá cả thích hợp để thực hiện giao dịch.

san-chung-khoan-otc-la-gi
Sàn giao dịch OTC có quy trình mua bán khá đơn giản

Xem thêm: Sàn chứng khoán là gì? Việt Nam có bao nhiêu sàn chứng khoán uy tín?

Sàn giao dịch OTC cuối tuần là thời gian hoạt động sôi nổi nhất. Việc mua bán tại OTC được diễn ra nhanh chóng vì quy trình đơn giản là tự thỏa thuận được giá.

Nhược điểm

Có biến động liên tục nên người mua và người bán đột biến, lúc đông người mua lúc lại không có ai. Giá của cổ phiếu OTC không được công khai và niêm yết cố định trên sàn nên thị trường này có thể mang lại lợi nhuận rất lớn.

Sàn chứng khoán OTC có an toàn không?

Tuy rằng là thị trường sôi động nhưng cũng có tiềm ẩn rủi ro từ nhiều phía. Vì vậy tốt nhất chúng ta nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia chơi chứng khoản OTC.

Lý do nhà đầu tư thích giao dịch trên sàn OTC là dù nó tồn tại một số hạn chế nhưng nó vẫn hoạt động ngày càng phát triển. Có rất nhiều nhà đầu tư OTC hoạt động tích cực mỗi tháng trên nền tảng này. Lý do khiến sàn giao dịch OTC phát triển là do có lợi nhuận cao, người mua và người bán không bị chịu ảnh hưởng quá nhiều vào thị trường giá cả tự thỏa thuận giữa hai bên.

Nhiều lựa chọn và cơ hội hơn trong giao dịch với số lượng lớn. Có nhiều loại tài sản để giao dịch sẽ giúp các nhà đầu tư OTC đa dạng được danh mục đầu tư.

Bình luận
Rate this post