Trang chủ Giáo Dục Tìm hiểu thông tin về chuyên ngành xét nghiệm Y học

Tìm hiểu thông tin về chuyên ngành xét nghiệm Y học

2480
0
Chia sẻ

Chuyên ngành xét nghiệm Y học chính là một hoạt động quan trọng không thể thiết trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Chính vì thế, Xét nghiệm y học đã trở thành một ngành nghề được nhiều thí sinh lựa chọn khi đứng trước ngưỡng của đại học. Bài viết sau đây, ban tư vấn Cao đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu thông tin về chuyên ngành xét nghiệm học để có những chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.


Tìm hiểu thông tin về chuyên ngành xét nghiệm Y học

Nội dung tóm tắt

Tìm hiểu về ngành xét nghiệm y học

Ngành xét nghiệm y học đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện các vấn đề về sức khỏe của con người. Các kỹ thuật viên xét nghiệm y học sẽ sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm để phát hiện và tìm ra được nguyên nhân gây ra bệnh. Nhờ vào đó các bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất đối với từng bệnh nhân.

Sinh viên ngành xét nghiệm Y học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các bệnh viện, iện xét nghiệm Trung ương, phòng xét nghiệm, cơ quan/tổ chức môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, các phòng khám tư nhân hoặc các cơ sở y tế. Đặc biệt hiện nay có rất nhiều công ty, tập đoàn lớn của nước ngoài đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực y tế tại Việt Nam, điều này sẽ tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ đang theo đuổi ngành học này.

Các trường đại học đào tạo ngành Xét nghiệm y học

Trong hệ thống y tế, Xét nghiệm y học đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, số lượng trường đại học đào xét nghiệm y học ở nước ta hiện nay chưa nhiều. Đối với những bạn trẻ muốn theo đuổi ngành học này thì có thể tham khảo một số trường đại học sau đây:

Khu vực miền Bắc

  • Trường đại học Y Hà Nội
  • Trường đại học Y Thái Bình
  • Trường đại học Y Hải Phòng
  • Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Khu vực miền Nam

  • Trường đại học Y Dược TPHCM
  • Trường đại học Y Dược Cần Thơ
  • Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Là một ngành học thuộc lĩnh vực Y Dược nên điểm chuẩn trúng tuyển ngành Xét nghiệm Y học tương đối cao so với những ngành nghề khác. Sau đây là thông tin điểm chuẩn ngành xét nghiệm Y học tại một số trường mà các bạn có thể tham khảo:

Tên trườngĐiểm chuẩn
Đại học Y Hà Nội26.5 điểm
Đại học Y Hải Phòng24.5 điểm
Đại học Y Dược TP.HCM26.25 điểm
Đại học Y Dược Cần Thơ25 điểm
Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch25.75 điểm


Tìm hiểu thông tin về chuyên ngành xét nghiệm Y học

Chương trình đào tạo ngành Xét nghiệm y học

Chương trình đào tạo ngành Xét nghiệm y học hệ đại học tại hầu hết tất cả các trường đại học trên cả nước sẽ kéo dài 4 năm

Sinh viên ngành xét nghiệm y học sẽ được trang bị đầy đủ tất cả những kiến thức nền tảng về chức năng, cấu tạo của cơ thể con người, kỹ thuật y học, khoa học thông tin những như như những thông tin cơ bản về xét nghiệm y học.

Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng sẽ được học kiến thức chuyên ngành như xét nghiệm sinh lý, xét nghiệm sinh hóa, bệnh lý học lâm sàng. Những kiến thức này đều được giảng dạy rất chi tiết để nâng cao trình độ chuyên môn của người học.

Học phí ngành xét nghiệm y học

Mức học phí ngành ngành xét nghiệm y học tại mỗi trường sẽ có sự khác nhau tùy theo mức tín chỉ, điều kiện cơ sở vật chất cùng với rất nhiều yếu tố liên quan khác do các trường đặt ra.

Khi học tập tại những trường có chất lượng đào tạo tốt, hệ thống trang thiết bị hiện đại, những trường đại học dân lập thì mức học phí sẽ thường cao hơn những trường đại học khác. Chất lượng đào tạo càng cao thì cơ hội nghề nghiệp sẽ của sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ càng rộng mở hơn.

Có nên học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học hay không?

Cùng với nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng phát triển mạnh mẽ thì ngành xét nghiệm y học cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, nguồn nhân lực ngành xét nghiệm y học hiện nay rất khan hiếm nên cơ hội nghề nghiệp khi theo đuổi ngành học này trong tương lai rất rộng mở.

Hiện nay ở nước ta có hơn 20 bệnh viện đa khoa tuyến Trung ương cùng với khoảng 100 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, cùng với đó là rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân. Điều này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm trong tương lai dành cho các bạn sinh viên Xét nghiệm y học.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận được rất nhiều vị trí công việc khác nhau tại các bệnh viện, phòng khám hoặc các trung tâm y tế với mức thu nhập rất hấp dẫn.

Bài viết trên đây đã giúp cho các bạn hiểu thêm về ngành xét nghiệm y học một cách rõ ràng hơn. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho tương lai nghề nghiệp của bản thân.

Bình luận
Rate this post