Trang chủ Giáo Dục Điểm sàn là gì? Sự khác biệt giữa điểm chuẩn và điểm...

Điểm sàn là gì? Sự khác biệt giữa điểm chuẩn và điểm sàn đại học

3065
0
Chia sẻ

Điểm sàn là gì? Điểm sàn và điểm chuẩn đại học khác nhau như thế nào? chính là những thắc mắc được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ được những vấn đề thắc mắc này.

Nội dung tóm tắt

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn chính là ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào, ngưỡng điểm tối thiểu để xét tuyển, các trường Đại học, Cao đẳng sẽ lấy mức điểm này làm cơ sở để tiến hành tuyển sinh. Theo đó, các trường sẽ không xét tuyển những thí sinh có ngưỡng điểm thấp hơn so với điểm sàn.

Ngưỡng xét tuyển: đây chính là mức điểm mà các trường Đại học, Cao đẳng sẽ công bố trong đề án tuyển sinh. Dựa vào mức điểm này sẽ đánh giá được năng lực của thí sinh có đủ điều kiện để đăng ký xét tuyển vào các trường hay không. Từ đó, các bạn thí sinh sẽ đưa ra được quyết định có nên thay đổi nguyện vọng cho phù hợp với mức điểm mà bản thân đã đạt được hay không. Ngưỡng điểm xét tuyển sẽ luôn phải lớn hơn hoặc bằng với điểm sàn. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bỏ điểm sàn, các trường Đại học, Cao đẳng sẽ tự đưa ra ngưỡng điểm xét tuyển theo đúng quy định và được Bộ phê duyệt.

Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn chính là mức điểm mà các trường Đại học, Cao đẳng đưa ra khi thí sinh đã chốt nguyện vọng đăng ký xét tuyển (có nghĩa là điểm chuẩn của các trường sẽ được công bố sau khi thời gian điều chỉnh nguyện vọng kết thúc).

Dựa vào mức điểm chuẩn mà các trường đã công bố thì thí sinh có thể biết được bản thân mình có trúng tuyển hay không để chuẩn bị thủ tục nhập học hoặc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 phù hợp với điểm số của bản thân.

Sự khác biệt giữa điểm sàn và điểm chuẩn đại học

Khi đã giải đáp được thắc mắc điểm sàn là gì thì câu hỏi đặt ra của các thí sinh ở đây chính là điểm sàn và điểm chuẩn đại học khác nhau như thế nào? Trước kia, thí sinh cần phải có điểm số bằng hoặc cao hơn so với mức điểm sàn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thì mới có đủ điều kiện để tham gia đăng ký xét tuyển vào đại học. Các trường Đại học, Cao đẳng cũng sẽ dựa vào điểm sàn để đưa ra định mức điểm xét tuyển bằng cách dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh và điểm số của từng thí sinh. Mức điểm chuẩn mà các trường đưa ra sẽ không được thấp hơn điểm sàn. Nếu xét tuyển đến điểm sàn mà vẫn không tuyển sinh đủ chỉ tiêu thì các trường sẽ tiếp tục tuyển sinh nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Thông thường, điểm chuẩn của nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 sẽ bằng hoặc cao hơn so với nguyện vọng 1.

Điểm chuẩn chính là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành. Do đó, có thể hiểu điểm sàn chính là điều kiện cần và điểm chuẩn chính là điều kiện đủ. Theo đúng quy định thì điểm chuẩn phải cao hơn hoặc bằng điểm sàn.

Chính vì thế, nếu điểm số của các bạn không đủ để trúng tuyển vào trường đại học này nhưng điểm số vẫn cao hơn điểm sàn thì  vẫn có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 vào những trường còn chỉ tiêu xét tuyển và quan trọng nhất vẫn là phải đạt được điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển của trường đó, ngành đó.

Điểm chuẩn Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Đối với những bạn trẻ thắc mắc các trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn điểm chuẩn có cao không thì những thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề này.

Hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nên rất nhiều bạn trẻ đã quan tâm lựa chọn theo học lĩnh vực này. Đặc biệt, đây cũng chính là những ngành học đang được nhà nước chú trọng đầu tư phát triển để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm chắc sức khỏe cho tất cả mọi người trong xã hội.

Tuy nhiên, để có thể trúng tuyển vào các trường đại học thì các bạn cần phải có 1 điểm số rất cao vì điểm chuẩn các ngành Y Dược luôn nằm trong TOP những ngành nghề có điểm chuẩn cao nhất hiện nay.

Nếu như năng lực của bản thân không đủ để trúng tuyển vào các trường đại học đào tạo các ngành Y Dược nhưng vẫn muốn tiếp tục theo đuổi ước mơ của bản thân thì lựa chọn tốt nhất lúc này chính là theo học tại các trường Cao đẳng sau đó có thể tiếp tục liên thông lên đại học.

Một trong số những trường Cao đẳng đào tạo Y Dược chất lượng hiện nay chính là trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Hiện nay trường không áp dụng mức điểm chuẩn mà xét tuyển thẳng thí sinh đã tốt nghiệp THPT nâng cao cơ hội trúng tuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ theo đuổi ước mơ.

Hy vọng, với tất cả những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên sẽ giúp cho các bạn thí sinh giải đáp được thắc mắc điểm sản là gì. Trước khi quyết định đăng ký vào bất kỳ một ngành học nào hoặc cơ sở đào tạo nào trong cả nước đều cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng, cũng có thể tham khảo ý kiến của những người đi trước để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Bình luận
Rate this post