Trang chủ Đời sống Trái phiếu chính phủ là gì? Đặc điểm của trái phiếu chính...

Trái phiếu chính phủ là gì? Đặc điểm của trái phiếu chính phủ

1340
0
Chia sẻ

Trái phiếu chính phủ là gì  Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn sẽ không nắm được trái phiếu chính phủ là gì. Để nắm rõ hơn về trái phiếu chính phủ chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé !

Nội dung tóm tắt

Tìm hiểu Trái phiếu, Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là chứng nhận nghĩa vụ nợ của các doanh nghiệp hoặc các tổ chức có thẩm quyền phát hành. Ở nước ta, trái phiếu thường do kho bạc nhà nước hoặc chính phủ phát hành. Khi đến kỳ đáo hạn, người mua trái phiếu sẽ nhận được cả gốc và lợi tức như đúng số tiền ghi trên cuống phiếu. Một số trái phiếu được trả lãi theo định kỳ tùy thuộc vào cơ quan phát hành trái phiếu.

Đặc điểm của trái phiếu
Đặc điểm của trái phiếu

>>Xem thêm: cổ phiếu Blue chíp là gì

Đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu hợp pháp phải có đầy đủ những đặc điểm sau đây:

  • Trái phiếu có thể là doanh nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền phát hành. Nếu là doanh nghiệp phát hành thì sẽ gọi là trái phiếu doanh nghiệp, do kho bạc phát hành thì là trái phiếu kho bạc hoặc chính phủ phát hành thì gọi là trái phiếu chính phủ hoặc công trái.
  • Bất cứ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào cũng có thể mua trái phiếu, kể cả chính phủ. Những loại trái phiếu có ghi tên của trái chỉ được gọi là trái phiếu ghi danh, còn ngược lại thì được gọi là trái phiếu vô danh
  • Trái chủ (người mua trái phiếu và cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền) không chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn vay mà chỉ có nghĩa vụ thanh toán nợ theo đúng cam kết.
  • Nguồn thu của trái phiếu là tiền lãi, số tiền này không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và là khoản thu cố định
  • Trong trường hợp công ty bị giải thể thì cổ phần của công ty phải được ưu tiên thanh toán cho những người đang nắm giữ trái phiếu đầu tiên vì bản chất của trái phiếu là chứng khoán nợ. Sai khi thanh toán hết cho trái chủ thì các cổ đông mới được chia phần.

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do chính phủ phát hành. Phát hành trái phiếu chính phủ là phương thức để nhà nước vay vốn (tín dụng nhà nước). Do đó, trái phiếu ghi nhận nghĩa vụ trả nợ của Nhà nước và quyền lợi của người sở hữu trái phiếu. Hình thức ban đầu của trái phiếu chính phủ áp dụng phổ biến là hình thức chứng chỉ, sau đó xuất hiện thêm hình thức bút toán ghi sổ.

Trái phiếu chính phủ
Trái phiếu chính phủ

>> Xem thêm: sàn chứng khoán Upcom

Đặc điểm của trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ gốm các loại sau:

1) Trái phiếu kho bạc: loại trái phiếu chính phủ được phát hành thông qua hệ thống kho bạc nhà nước

2) Trái phiếu đầu tư: loại trái phiếu chính phủ phát hành theo phương thức đấu thầu qua thị trường giao dịch chứng khoán tập trung, bảo lãnh hoặc đại lí phát hành. Trái phiếu chính phủ được phát hành và thanh toán bằng đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ. Người sở hữu trái phiếu chính phủ có các quyền lợi cơ bản: được Chính phủ bảo đảm thanh toán trái phiếu (gốc và lãi) khi đến hạn, được dùng trái phiếu để bán, tặng, cho, để lại thừa kế hoặc cầm cố, cá nhân được miễn thuế thu nhập đối với khoản thu nhập từ trái phiếu.

Nên mua trái phiếu chính phủ hay không?

Trái phiếu chính phủ chính là một loại trái phiếu được coi là một trong những trái phiếu ít rủi ro bởi nơi phát hành chính là Chính phủ có thể chủ động trong quá trình in thêm tiền hoặc có thể thay đổi mức thuế để có tiền chi trả cho những trái phiếu khi đến thời gian đáo hạn.

Sự an toàn trong trái phiếu chính chủ là một điều chắc chắn được thanh toán chứ không khẳng định sự an toàn về giá trị của cổ phiếu. Trái phiếu chính phủ vẫn bị ảnh hưởng bởi tiền nội địa mất giá so với ngoại tệ hoặc các trường hợp trong lạm phát ngày một tăng như hiện nay.

Rất nhiều chính phủ nhiều nước đã phải phát hành công trái để có thể điều chỉnh được lạm phát để có thể bảo vệ được những trái phiếu trước những lạm phát và rủi ro.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm những hiểu biết về trái phiếu chính phủ và những thông tin cần nắm rõ về trái phiếu chính phủ.

Bình luận
Rate this post