Trang chủ Cổ phiếu OCF là gì? Tìm hiểu về lưu chuyển tiền thuần từ hoạt...

OCF là gì? Tìm hiểu về lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh

11927
0
Chia sẻ
OCF-la-gi-1

OCF – Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của mỗi đơn vị công ty. Đây là chỉ tiêu quan trọng, qua đó bạn dễ dàng đọc được chính xác về báo cáo tài chính của công ty để biết có xuống tiền đầu tư hay không?

Nội dung tóm tắt

1. OCF là gì? Thế nào là lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh?

OCF là tên viết tắt của Operating Cash Flow được hiểu là dòng lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ tiêu OCF được dùng làm thước đo tiền mặt, chúng được thể hiện chính xác hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty theo từng khoảng thời gian.

Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh thể hiện mức chênh lệch từ tổng số tiền thu và chi theo các hoạt động kinh doanh từng kỳ báo cáo.

Dòng tiền thuần hoạt động kinh doanh cho bạn nắm được dòng tiền công ty tạo ra dương hay âm để tiếp tục công việc kinh doanh. Từ đó bạn điều chỉnh được chính sách phát triển của công ty hoặc tính đến việc phát hành cổ phiếu, vay mượn thêm bên ngoài.

luu-chuyen-dong-tien-thuan-tu-hoat-dong-kinh-doanh

u chuyển dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh

2.Lưu ý về chỉ tiếu OCF

Dòng tiền OCF chỉ biểu hiện được hoạt động liên quan đến kinh doanh của công ty. Bạn phải cân đối cả hai chỉ tiêu ngoài gồm lưu chuyển tiền từ hoạt động đầu tư & lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính.

OCF phản ánh sự chênh lệch dòng chảy của tiền. Khi chênh lệch dương dòng tiền có dấu “+”, ngược lại khi chênh lệch âm dòng tiền có dấu “-”.

Tại bảng báo cáo tài chính khi mức chênh lệch âm được hiển thị trong ngoặc là A được hiểu là mức đã bán nhưng tiền chưa thu về tăng thêm A.

Mọi giao dịch đầu tư về hay tài chính đều không thuộc lưu chuyển tiền thuần do hoạt động kinh doanh tạo ra. Có thể kể đến như mua bán công nợ, xây dựng nhà máy, phân xưởng hay trả cổ tức.

bai-toan-tinh-ocf-trong-kinh-doanh

Bài toán tính OCF trong kinh doanh

3. Cách tính OCF

Phương  pháp trực tiếp

Công thức:  OCF = Tổng doanh thu – Chi phí hoạt động

Cách tính này khá đơn giản, độ chính xác cao nhưng thông tin mang lại không đủ cho nhà đầu tư về hoạt động của công ty đó hay nguồn tiền cần thiết.

Phương pháp gián tiếp

Công thức: OCF = EBIT + Khấu hao – Thuế

Dùng cách tính gián tiếp cho thông tin chi tiết hơn về doanh nghiệp của bạn. Cách tính này cho thấy rõ được biện pháp kế toán cũng như kết quả báo cáo tài chính. Các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay hay áp dụng cách tính gián tiếp để biết OCF,  biết rõ về lưu chuyển dòng tiền thuần.

3. Tầm quan trọng của OCF

Trong mọi hoạt động hay mô hình kinh doanh lớn, nhỏ, dòng tiền là yếu tố quan trọng để công ty đưa ra quyết định bước tiến tiếp theo cho đơn vị của mình. Từ phân tích dòng tiền bạn biết được có nên mở rộng công ty hay không, phát triển sản phẩm mới hay nên thu mua lại cổ phiếu…

OCF được nhiều nhà đầu tư quan tâm và luôn đánh giá cao về vai trò chúng mang lại với công ty. Có thể nói OCF được chú ý nhiều hơn so với các chỉ tiêu tài chính khác trong doanh nghiệp hơn cả lợi nhuận.  Các yếu tố chính như chi phí, tối ưu hóa doanh thu, hiệu quả kinh doanh đều ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền.

Qua báo cáo tài chính, nếu dòng tiền âm nhất là OCF âm buộc doanh nghiệp cần bán cổ phiếu mới kéo theo cổ phiếu bị giảm giá trị hay tăng tiền vay vốn kinh doanh. Đây chính là nguy cơ mang nhiều rủi ro kinh doanh khiến giá cổ phiếu đi xuống.

OCF âm không thể khẳng định đây là thời điểm khó khăn với doanh nghiệp của bạn.Cụ thể như doanh nghiệp đang đầu tư thêm tiền cho việc xây nhà máy, phát triển mô hình hoặc mở rộng kinh doanh từ đó nguồn tiền sinh ra nhiều hơn. Tuy nhiên OCF âm do hoạt động kinh doanh gây ra nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp của bạn.

Các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến doanh nghiệp đạt OCF ngưỡng cao, tăng trưởng tốt tuy nhiên giá cổ phiếu thấp.

Để hiểu rõ hơn về OCF hay lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh bạn có thể tham khảo thông tin trên nhiều diễn đàn khác nhau. Bạn cũng có thể tìm hiểu tin tức liên quan như chứng khoán là gì? Cách đọc bảng chứng khoán để dễ dàng nắm bắt được biến động thị trường, tham gia đầu tư thu lãi nhanh.

Bình luận
Rate this post