Trang chủ Cổ phiếu Sàn hose giao dịch đến mấy giờ? Mở cửa từ mấy giờ?

Sàn hose giao dịch đến mấy giờ? Mở cửa từ mấy giờ?

1500
0
Chia sẻ
Sàn HOSE tại Thành phố Hồ Chí Minh
Sàn HOSE tại Thành phố Hồ Chí Minh

Để có kế hoạch và phân bố thời gian giao dịch chứng khoán hiệu quả nhất thì bạn cần phải nắm được sàn Hose giao dịch đến mấy giờ? Và những thông tin liên quan chi tiết được tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

Sàn HOSE là gì?

Sàn HOSE hay còn gọi là HSX, là tên viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh Stock Exchange). Sàn HOSE được thành lập khoảng tháng 7/2000, được là cấp phép hoạt động bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Bởi vậy, người chơi chứng khoán trên sàn HOSE hoàn toàn hợp pháp, đồng thời bạn sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi trong trường hợp xảy ra trục trặc khi giao dịch hoặc khi có tranh chấp.

Sàn HOSE tại Thành phố Hồ Chí Minh
Sàn HOSE tại Thành phố Hồ Chí Minh

Cho đến nay tại Việt Nam thì sàn HOSE được coi là sàn chứng khoán lớn nhất bởi đây là nơi niêm yết rất nhiều công ty và doanh nghiệp lớn ở nước ta. Điều đó khiến cho giá trị và khối lượng giao dịch trên sàn HOSE hiện tại luôn lớn nhất trên thị trường chứng khoán. Một số thống kê từ đầu năm đến nay, với lượng tham gia tích cực của các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là F0 thì thanh khoản của sàn HOSE đã có sự gia tăng đáng kể. Nhất là tính trong tháng 8/2021, giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE ước tính đạt khoảng 23.173 tỷ đồng, chiếm 62% so với thị trường chung.

Cùng với đó thì trên sàn HOSE này có khoảng 469 mã chứng khoán, cụ thể bao gồm: 385 mã cổ phiếu, 53 mã chứng quyền có bảo đảm, 22 mã trái phiếu, 02 mã chứng chỉ quỹ đóng với 07 mã chứng chỉ quỹ ETF. Thống kê có 37 doanh nghiệp có vốn hóa trên 1 tỷ USD trên sàn HOSE, trong đó phải kể đến như: công ty cổ phần Vinhomes ( VHM), Tập đoàn Vingroup (VIC), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB), …

Dưới đây tổng hợp top 10 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất được niêm yết trên sàn HOSE dựa theo kết quả phiên gần nhất hồi đầu tháng 10/2021.

STTDoanh nghiệp

chứng khoán

Ngành nghềVốn hóa

(tỷ đồng)

1Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt NamVCBNgân hàng354.568
2CTCP VinhomesVHMBất động sản350.526
3Tập đoàn VingroupVCIBất động sản337.142
4CTCP Tập đoàn Hòa PhátHPGVật liệu cơ bản250.931
5Tổng Công ty khí Việt NamGASCác dịch vụ hạ tầng217.233
6CTCP Sữa Việt NamVNMHàng tiêu dùng186.633
7Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt NamTCBNgân hàng176.599
8CTCP Tập đoàn MaSanMSNHàng tiêu dùng167.872
9Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt NamBIDNgân hàng158.467
10CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No VaNVLBất động sản154.728

​​2. ​Sàn HOSE có chức năng giao dịch như thế nào?

Để tìm hiểu thông tin về sàn HOSE thì bạn phải nắm được chức năng giao dịch của chúng:

– Sàn HOSE được biết đến là nơi trung gian để các công ty mở rộng nguồn vốn bằng cách huy động vốn từ thị trường thứ cấp. Trong đây giúp bạn nắm được về mã chứng khoán, phân phối chứng khoán đối với đại lý và công ty thành viên.

– Niêm yết tất cả các chứng khoán của các doanh nghiệp Việt Nam dưới dạng VNĐ. Đồng thời, sàn giao dịch này sẽ chịu trách nhiệm cấp giấy phép niêm yết chứng khoán cũng như cấp giấy phép hoạt động đối với các công ty chứng khoán.

– Sàn HOSE sẽ liên tục cập nhật giá với biến động thị trường chứng khoán với biến động riêng của các công ty niêm yết trên sàn. Qua đó, các nhà đầu tư có thể đánh giá, phân tích đồng thời cần đưa ra quyết định giao dịch phù hợp.

3. Các quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE

Sàn HOSE giao dịch đến mấy giờ? Sàn HOSE đóng cửa mấy giờ? Những thông tin cơ bản bạn cần phải nắm rõ trong quá trình giao dịch trên sàn HOSE để bạn tránh bị nhầm lẫn đồng thời đạt được hiệu quả như mong muốn.

3.1. Thời gian giao dịch

Thông tin chính xác về Sàn HOSE giao dịch đến mấy giờ? Thời gian mở cửa từ lúc 9h sáng và đóng cửa lúc 15g00 chiều, trong đó thì giao dịch vào thời gian từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hàng tuần, không bao gồm ngày lễ. Cụ thể như sau:

Thời gian, đóng mở cửa các sàn giao dịch tại Việt Nam
Thời gian, đóng mở cửa các sàn giao dịch tại Việt Nam

Thời gian mở chứng chỉ ETF và chứng chỉ quỹ đóng với cổ phiếu:

 • Từ 9h đến 9h15: Khớp lệnh định kỳ và thời gian mở cửa
 • Từ 9h15 đến 11h30: Khớp lệnh liên tục và thỏa thuận
 • Từ 11h30 đến 13h: Nghỉ giữa phiên giao dịch
 • Từ 13h đến 14h30: Khớp lệnh liên tục và thỏa thuận
 • Từ 14h30 đến 14h45: Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận
 • Từ 14h45 đến 15h: Giao dịch thỏa thuận

Đối với trái phiếu:

 • Từ 9h đến 11h30: Giao dịch thỏa thuận
 • Từ 11h30 đến 13h: Nghỉ giữa phiên giao dịch
 • Từ 13h đến 15h: Giao dịch thỏa thuận

3.2. Biên độ dao động giá

Với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư sẽ có biên độ dao động là +/-7% ( áp dụng đối với trái phiếu).

– Giá trần (giá cao nhất trong phiên) = Giá tham chiếu * (1 + biên độ dao động).

– Giá sàn (giá thấp nhất trong phiên) = Giá tham chiếu * (1 – biên độ dao động).

Bởi vậy mà giá tham chiếu được xác định là giá đóng cửa đối với phiên giao dịch gần nhất của trước đó.

Ví dụ: Phiên giao dịch bắt đầu từ  07/10/2021, giá tham chiếu của mã HPG là 56.10. Theo đó thì biên độ giao động cao nhất với 7%, được xác định như sau:

Giá trần – mức giá tăng tối đa trong phiên: 56.10 * (1+ 0,07) = 60,03

Giá sàn – mức giá giảm tối đa trong phiên – giá sàn: 56.10 * (1- 0,07) = 52,17.

Với công ty vừa mới niêm yết:

 • Mức giá giao dịch được đơn vị làm tư vấn niêm yết với tổ chức niêm yết dự kiến để làm giá tham chiếu đối với ngày giao dịch đầu tiên.
 • Trong ngày đầu tiên thì có biên độ giao động giá tối thiểu là +/- 20% với các giá dự kiến. Còn giao dịch đầu tiên của mức giá khớp lệnh sẽ là giá tham chiếu đối với các ngày giao dịch kế tiếp. Biên độ dao động giá +/- 7% được áp dụng bắt đầu từ các ngày giao dịch kế tiếp.

3.3. Thời gian thanh toán

Trên thị trường Việt Nam thì thời gian thanh toán của các sàn chứng khoán là T+3. Cụ thể: T là ngày khớp lệnh giao dịch mua/bán.

Ví dụ: Thứ 2 là ngày bạn khớp lệnh mua 100 cổ phiếu, tuy nhiên bạn không thể bán ra ngay được đối với số lượng cổ phiếu đó mà phải đợi T+3, cụ thể là 3 ngày sau đó (trong đó bao gồm ngày giao dịch cổ phiếu). Chính xác là vào Thứ Năm thì cổ phiếu về thì bạn mới có thể bán ra. Cũng từ đó thì nếu bạn bán ra khoảng 100 cổ phiếu, thì tiền sẽ về tài khoản của mình sau T+3 ngày.

Với những thông tin chia sẻ về sàn HOSE giao dịch đến mấy giờ và mấy giờ đóng cửa đã được giải đáp trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin khác nhé. Chúc bạn thành công!

Bình luận
Rate this post