Trang chủ Cổ phiếu Sàn HOSE là gì? Cách đăng ký tài khoản sàn HOSE

Sàn HOSE là gì? Cách đăng ký tài khoản sàn HOSE

859
0
Chia sẻ
Tìm hiểu thông tin sàn HOSE
Tìm hiểu thông tin sàn HOSE

Nếu bạn là một newbie trong giới đầu tư hay chuyên nghiệp thì chắc hẳn bạn từng được nhắc đến thuật ngữ sàn HOSE. Bài viết sau đây sẽ giải đáp về sàn HOSE là gì? Các lệnh giao dịch của sàn này là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Sàn HOSE là gì?

Sàn HOSE là tên viết tắt của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp từ hệ thống quản lý giao dịch chứng khoán niêm yếu và ban Chứng khoán nhà nước. Sàn HOSE được thành lập từ tháng 7 năm 2000, là nơi uy tín với giới đầu tư chứng khoán hiện nay.

Tìm hiểu thông tin sàn HOSE
Tìm hiểu thông tin sàn HOSE

Sàn giao dịch cổ phiếu Hose là nơi hội tụ các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán đồng thời cũng là nơi phân phối các sản phẩm chứng khoán ra thị trường. Theo đó thì sàn Hose còn là để thiết lập chỉ số giá trong các phiên giao dịch tại các công ty đã niêm yết. Cùng với đó thì các chỉ số này được gọi chung là chỉ số VN – Index. Bạn có thể dễ hình dung là sàn Hose chứng khoán như một nơi trung gian để các công ty có thể tiếp cận với công chúng đồng thời được huy động nguồn vốn từ thị trường thứ cấp.

2. Tìm hiểu về các lệnh giao dịch sàn HOSE

Nắm được thông tin sàn HOSE là gì thì dưới đây tìm hiểu về lệnh giao dịch trên sàn Hose chứng khoán chi tiết như sau:

2.1. Lệnh ATO

Lệnh này được hiểu là việc đặt mua và bán chứng khoán tại mức giá mở cửa xác định. Lệnh này sẽ được nhập vào hệ thống khi mà khớp lệnh định kỳ qua đó giúp xác định giá mở cửa. Trường hợp mà có nhiều lệnh khớp cùng một lúc thì sẽ ưu tiên lệnh ATO trước. Còn nếu như thành viên không thực hiện niêm yết lệnh hoặc lệnh không được thực hiện sẽ tự động hủy bỏ sau khi xác định giá mở cửa.

2.2. Lệnh LO – Lệnh giới hạn

Lệnh LO thực hiện mua hoặc bán chứng khoán tại một thời điểm xác định khi có mức giá tốt hơn. Trong thời gian khớp lệnh mà không được thực hiện thì thành viên phải đợi đến cuối ngày giao dịch hoặc khi nào thành viên chủ động hủy bỏ.

2.3. Lệnh ATC

Lệnh ATC cũng tương tự như lệnh ATO, nhưng điểm khác nhau là ở thời điểm  xác định mức giá. Cụ thể, nếu như ATO là thời điểm khớp lệnh giá mở cửa thì lệnh ATC là thời điểm khớp lệnh giá đóng cửa.

2.4. Lệnh MP – Lệnh thị trường

Lệnh MP hoạt động khi phương thức khớp lệnh liên tục. Cụ thể, nếu như bạn nhập lệnh này, thì hệ thống sẽ tự động bán chứng khoán trong thời điểm mức giá cao nhất và mua ở mức giá thấp nhất. Bởi vậy, lệnh MP chỉ thực hiện khi mà trên thị trường có giá cao nhất hoặc thấp nhất.

2.5. Hủy lệnh giao dịch

Với các thành viên thực hiện giao dịch tại sàn Hose thì chỉ được hủy lệnh khi lệnh đó hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện. Còn những lệnh giao dịch đã khớp với lệnh định kỳ và được xác định giá mở cửa và đóng cửa thì không được hủy.

2.6. Thời gian thanh toán

Đối với sàn HOSE thì bạn cần phải chú ý đến thời gian thanh toán nếu các lệnh đặt được thực hiện. Cụ thể, thời gian để chứng khoán về tài khoản được xác định cụ thể như sau:

  • Khớp lệnh: T+2 nghĩa là sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
  • Thỏa thuận: T+2 nghĩa là sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
  • Trái phiếu: T+1 nghĩa là sau 1 ngày trái phiếu sẽ về tài khoản của thành viên

3. Cách mở tài khoản chứng khoán sàn HOSE

Nếu muốn tham gia vào sàn giao dịch cổ phiếu HOSE, các nhà đầu tư cần phải liên hệ với công ty chứng khoán thành viên. Hiện nay có hai cách thức mở tài khoản là trực tiếp và online, theo đó thì bạn hãy lựa chọn một trong hai cách mở tùy theo nhu cầu của mình.

Mở tài khoản sàn HOSE như thế nào
Mở tài khoản sàn HOSE như thế nào

3.1. Đăng ký mở tài khoản chứng khoán sàn HOSE online

Đầu tiên, để đăng ký tài khoản thì các nhà đầu tư hãy truy cập vào website với các công ty thành viên trên sàn Hose hoặc tại những ứng dụng điện thoại của họ. Tìm sau đó click vào mục đăng ký trực tuyến, rồi thực hiện theo những yêu cầu trên màn hình, điền đầy đủ thông tin yêu cầu tại hợp đồng trực tuyến. Tiếp theo bạn hãy in nó ra rồi hãy gửi về địa chỉ công ty theo đường chuyển phát nhanh hoặc qua đường bưu điện.

3.2. Mở tài khoản sàn HOSE chứng khoán trực tiếp tại công ty môi giới

Với cách mở tài khoản này thì nhà đầu tư đến trực tiếp trụ sở của công ty chứng khoán thành viên, lưu ý mang theo bộ hồ sơ để đăng ký mở tài khoản. Mỗi công ty sẽ có yêu cầu riêng về bộ hồ sơ đi kèm, tuy nhiên bạn không thể quên những giấy tờ chính là: Một tài khoản để liên kết trực tiếp với tài khoản giao dịch, CMND hoặc CCCD,  với hợp đồng mở tài khoản chứng khoán theo mẫu của công ty….Bạn hãy tham khảo yêu cầu từ phía công ty để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhé.

Với thông tin chia sẻ trên đây nhằm giải đáp sàn HOSE là gì? Hướng dẫn cách mở tài khoản của sàn HOSE chi tiết và cụ thể. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích nhé.

Bình luận
Rate this post