Trang chủ Đời sống Trái phiếu mỹ là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào tới...

Trái phiếu mỹ là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào tới thị trường trái phiếu thế giới

866
0
Chia sẻ

Trái phiếu Mỹ được đánh giá là kênh đầu tư thu hút nhiều nhà đầu tư. Thị trường này có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường trái phiếu của nhiều nước. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về trái phiếu mỹ, giúp đầu tư an toàn hiệu quả hơn.

Nội dung tóm tắt

Trái phiếu mỹ là gì?

Trái phiếu Mỹ hay trái phiếu Hoa Kỳ là trái phiếu có mệnh giá bằng đồng đô la (USD) được phát hành tại Hoa Kỳ bởi chính phủ Mỹ, các tổ chức tài chính, ngân hàng hoặc công ty nước ngoài.

Đặc điểm của trái phiếu Mỹ là trả lãi suất nửa năm và được đăng ký với ủy ban chứng khoán và Hối đoái. Trái phiếu Mỹ thông thường được phát hành khi thị trường nội địa thuận lợi cho những nhà đầu tư và cung cấp cho nhà đầu tư nước ngoài mức độ bảo vệ để chống lại sự dao động của tỷ giá hối đoái.

Trái phiếu Mỹ là gì?
Trái phiếu Mỹ là gì?

Xem thêm: Trái phiếu Apec

Trái phiếu Mỹ nói chung và trái phiếu chính phủ Mỹ nói riêng là một trong những loại trái phiếu có sự tác động đến nhiều nhân tố khác của nền kinh tế thế giới như giá vàng, tỷ giá hối đoái, thậm chí còn ảnh hưởng đến các nhà đầu tư cổ phiếu. Bởi vậy mà khi lợi suất trái phiếu Mỹ có sự thay đổi tăng/giảm, nhà đầu tư các kênh khác sẽ thực sự lo lắng.

Tổng quan thị trường trái phiếu Mỹ

Đối với thị trường trái phiếu Mỹ, trong năm 2021 vẫn có nhiều chuyển biến phức tạp. Điều này khiến không ít nhà đầu tư rơi vào trạng thái bất an, nhất là những nhà đầu tư cổ phiếu, vàng hay ngoại hối.

Đầu năm 2021, lợi suất trái phiếu Mỹ đã ghi nhận mức tăng vọt và gây ra nỗi lo lắng cho không ít nhà đầu tư cổ phiếu vì lợi suất trái phiếu tăng sẽ làm suy yếu sức mua cổ phiếu.

Theo thông tin trên báo Đầu tư chứng khoán, chỉ trong vòng 2 tuần đầu năm 2021, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã ghi nhận mức tăng cao, đặc biệt là các loại trái phiếu dài hạn. Lãi suất của các trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 30 năm tăng lần lượt 20 điểm và 22 điểm.

Trước đó, để kìm hãm lãi suất tại một ngưỡng ổn định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã liên tục ban hành các chính sách với những mục tiêu được cho là hạn chế tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 gây ra với nền kinh tế.

Tổng quan thị trường trái phiếu Mỹ
Tổng quan thị trường trái phiếu Mỹ

Tìm hiểu thêm: OC trái phiếu là gì?

Trường hợp lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng, giới phân tích cho rằng, đây sẽ là thách thức lớn và là nhân tố tác động mạnh tới dòng chảy của các nguồn vốn vào cổ phiếu, làm giảm sức hấp dẫn của loại tài sản này. Bởi thông thường khi lãi suất/lợi suất trái phiếu tăng sẽ làm suy yếu sức mua trên thị trường chứng khoán, tác động đến các mô hình tính toán liên quan đến chiết khấu dòng tiền trong tương lai. Ngoài ra, lãi suất trái phiếu tăng sẽ tác động đáng kể đến một số lĩnh vực như đầu tư nhà đất.

Tuy nhiên, ít tháng sau đó lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lại có sự sụt giảm và đã khiến thị trường cổ phiếu nước này được lợi tăng giá.

Một số lưu ý về lợi suất trái phiếu

Lợi suất là một trong những yếu tố mấu chốt giúp các nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư. Để hiểu rõ hơn về trái phiếu và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì; bạn có thể tham khảo thêm một số lưu ý như:

Lợi tức trái phiếu như một chỉ số kinh tế

Chính phủ là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế; lợi tức trái phiếu có thể là một thông số hữu ích trong việc đánh giá sức khỏe nền kinh tế.

Lợi suất trái phiếu chính phủ thường được các nhà kinh tế sử dụng để đánh giá quỹ đạo của một nền kinh tế. Khi các nhà đầu tư bán trái phiếu chính phủ, giá giảm và lợi suất tăng. Lợi tức cao hơn cho thấy rủi ro lớn hơn. Nếu lợi tức của một trái phiếu cao hơn nhiều so với khi nó được phát hành; thì có khả năng là công ty hoặc chính phủ đã phát hành bị căng thẳng về tài chính và có thể không trả được vốn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì nói riêng – và chung trên toàn bộ hệ thống trái phiếu Chính phủ?

Lợi suất trái phiếu Chính phủ tuy có tính ổn định nhưng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi:

  • Giá trị của đồng tiền phát hành trên thị trường ngoại hối
  • Uy tín tín dụng của Chính phủ phát hành
  • Sự ổn định của chính phủ phát hành.

Nhà đầu tư cần nhớ rằng không có thương vụ nào là phi rủi ro ngay cả trái phiếu chính phủ.

Bình luận
Rate this post