Trang chủ Giáo Dục Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn? Có lưu ý gì...

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn? Có lưu ý gì khi gửi tiết kiệm ngân hàng?

35
0
Chia sẻ
gui-tiet-kiem-ngan-hang-nao-an-toan

Trong bối cảnh kinh tế đang trở nên khó khăn nên đã có nhiều nhà đầu tư lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng để đảm bảo dòng tiền, an toàn và có lãi. Vậy nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn? Có lưu ý gì khi gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Nội dung tóm tắt

Nên gửi tiền tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư an toàn, ổn định và hạn chế tối đa rủi ro. Khi đó những khách hàng gửi tiết kiệm sẽ nhận được lãi suất tương ứng với số tiền gửi và đúng kỳ hạn cam kết. Đến thời gian trong hợp đồng được đáo hạn khách hàng sẽ nhận được đầy đủ số tiền bao gồm cả gốc và lãi.

Hiện nay có 2 hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bao gồm:

  • Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn: Đây là hình thức khách hàng có thể rút tiền bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên ở hình thức gửi không kỳ hạn này sẽ có mức lãi suất ở mức thấp.
  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Với hình thức này người gửi có kỳ hạn nhất định theo nhu cầu như thời gian 2 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng… Tùy thuộc vào từng kỳ hạn mà sẽ có mức lãi suất tương ứng và sẽ nhận được khi đến thời gian đáo hạn. Trường hợp rút tiền trước thời hạn sẽ nhận mức lãi suất không kỳ hạn.

Tốt nhất để đảm bảo số tiền lãi, hạn chế các rủi ro khi đầu tư vào 1 tài khoản duy nhất khách hàng nên chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm khác nhau. Khi đến thời gian tất toán tiền gửi nên tái tục kỳ hạn tiếp để tiền lãi sinh lời được ở mức cao.

gui-tiet-kiem-ngan-hang-nao-an-toan1
Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất?

Xem thêm:

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn?

Với bất cứ khách hàng nào khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng đều xem xét đến yếu tố an toàn. Sự an toàn của một ngân hàng thể hiện ở nhiều hoạt động như đảm bảo tiền gửi của khách hàng được bảo vệ, dịch vụ rút tiền an toàn, mức độ uy tín của ngân hàng, lịch sử ngân hàng không có sự tranh chấp hay bất cứ sai phạm nào xảy ra liên quan về tiền gửi của khách hàng.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn? Trong số những ngân hàng được đánh giá là uy tín ở trên có bao gồm các ngân hàng thuộc nhóm ngân hàng lớn và có lịch sử hình thành lâu đời như: Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng VietinBank, Ngân hàng Agribank, bên cạnh đó có những ngân hàng Thương mại cổ phần như VPBank, MB…

Trên thực tế hiện nay có một số ngân hàng được đánh giá là an toàn, uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn gửi tiết kiệm như:

STTTên ngân hàng
1Vietcombank – Ngân hàng Ngoại Thương VN
2VietinBank – Ngân hàng Công Thương VN
3BIDV – Ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển VN
4ACB – Ngân hàng Á Châu
5MB Bank – Ngân hàng Quân Đội
6VPBank – Ngân hàng VN Thịnh Vượng
7Agribank – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam
8HDBank – Ngân hàng Phát triển TP HCM
9Sacombank – Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín
gui-tiet-kiem-ngan-hang-nao-an-toan2
Lãi suất gửi tiết kiệm càng cao sẽ càng có lợi cho người gửi

Lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng để có lợi ích cao nhất

Mục đích của những người gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ là đầu tư, tích lũy cho tương lai, tuy nhiên trước khi tiến hành gửi tiết kiệm cần chú ý một số điều để đạt hiệu quả cao nhất, cụ thể như:

  • Nên lựa chọn gói gửi tiết kiệm phù hợp với nhu cầu là gửi có thời hạn ngắn hoặc dài. Lưu ý rằng nếu gửi tiền càng lâu thì lãi suất càng cao, bên cạnh đó cần tính đến chi phí cơ hội của số tiền gửi trong 1 – 3 năm.
  • Mở nhiều sổ tiết kiệm khi gửi, không nên đặt hết tiền vào một nơi. Khi phân chia số tiền gửi thành nhiều sổ tiết kiệm sẽ giúp kiểm soát tài chính, trường hợp cần tiền cấp tốc vẫn có thể rút ngay mà ít gây ảnh hưởng đến tất cả số tiền tiết kiệm.
  • Tìm hiểu kỹ mức lãi suất của ngân hàng trước khi gửi tiết kiệm vì không phải ngân hàng lớn nào cũng chi trả lãi suất cao.  Thường những ngân hàng lớn sẽ có lãi suất ở mức trung bình, còn các ngân hàng có lãi suất cao sẽ là ngân hàng mới.
  • Gửi tiết kiệm online sẽ có lãi suất cao hơn hình thức gửi tại quầy. Ở hầu hết các ngân hàng có áp dụng chính sách tăng thêm lãi suất tiền gửi cho khách hàng gửi tiết kiệm online. Mức lãi suất tăng từ 0,2% – 0,3% so với mức lãi suất gửi tại quầy.
  • Không nên rút tiền tiết kiệm trước khi hết thời hạn: Việc rút tiền trước thời hạn khách hàng chỉ được áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn ở mức thấp từ 0,5 – 1%/ năm. Do đó việc phân chia thành nhiều sổ gửi tiết kiệm với thời gian gửi khác nhau sẽ giúp bạn sử dụng linh hoạt số tiền gửi hơn.
  • Tham khảo các tiện ích, khuyến mãi của ngân hàng khi lựa chọn nơi gửi tiết kiệm. Trên thực tế hiện nay có nhiều các ngân hàng đang chuyển đổi sang số hóa và nhiều công nghệ để giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất.
  • Khách hàng nên tận dụng lãi suất kép khi gửi tiết kiệm để tăng lợi nhuận lên mức cao nhất theo thời gian.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn hiện nay? hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người trong thời gian sắp tới.

Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)