Trang chủ Ngân hàng Big 4 ngân hàng là gì? Big 4 bao gồm những ngân...

Big 4 ngân hàng là gì? Big 4 bao gồm những ngân hàng nào?

26
0
Chia sẻ
ngan-hang-big-4

Big 4 ngân hàng là gì? Big 4 bao gồm những ngân hàng nào?… Để có thêm nhiều thông tin hiểu biết về big 4 ngân hàng, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Big 4 ngân hàng là gì?

Ở mọi lĩnh vực thuật ngữ Big 4 với ý nghĩa chỉ sự ảnh hưởng to lớn của các doanh nghiệp. Big4 Ngân hàng dùng để chỉ đến nhóm 4 doanh nghiệp lớn đứng đầu trong lĩnh vực ngân hàng. Ở lĩnh vực kiểm toán big 4 là để chỉ 4 doanh nghiệp kiểm toán lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực này.

Big4 ngân hàng dùng để chỉ các doanh nghiệp ngân hàng có sức ảnh hưởng lớn đến tổng thể nền tài chính. Những ngân hàng sẽ chịu sự quản lý của Nhà nước lên đến hơn 50% như vậy nếu một trong bốn doanh nghiệp này gặp phải bất cứ rủi ro gì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của đất nước.

Mặc dù big 4 ngân hàng được thành lập vào các thời điểm khác nhau nhưng tất cả đều có trụ sở chính tại Hà Nội – nơi dễ dàng thực hiện các giao dịch kinh tế quan trọng.

ngan-hang-big-4
Big 4 ngân hàng là chỉ top các ngân hàng lớn cả về quy mô và doanh thu

>> Xem thêm:

Big 4 gồm những ngân hàng nào?

Hiện nay nhóm big 4 ngân hàng bao gồm các ngân hàng như:

  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV;
  • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Agribank;
  • Ngân hàng Công Thương Việt Nam – Vietinbank;
  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank;

Cụ thể về quy mô, giá trị tài sản của ngân hàng lớn nhất Việt Nam như:

Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam là một trong những ngân hàng thương mại quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Trong đó ngân hàng có sự tham gia quan trọng của Nhà nước là hơn 50% cổ phần từ đó có quyền điều hành và quản trị.

Tốc độ tăng trưởng của ngân hàng BIDV là điểm nổi bật, đến nay có hơn 190 chi nhánh trong nước với hơn 825 phòng giao dịch, khoảng 1823 cây ATM trên địa bàn cả nước và 1 chi nhánh nước ngoài.

Ngân hàng BIDV nhận được rất nhiều giải thưởng và vinh danh từ Chính quyền nhà nước và cộng đồng Quốc tế, đặc biệt thuộc top 2000 công ty đại chúng quyền lực nhất thế giới.

Đến năm 2022, ngân hàng BIDV đã đạt tổng tài sản hơn 2,08 triệu tỷ đồng, so với năm 2021 là tăng 21%.

BIDV trở thành ngân hàng thương mại đầu tư vượt mốc và ở vị trí ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam.

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn – Agribank

Vào năm 1988 ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam được thành lập, sau thời gian hình thành và phát triển đến nay đã trở thành một trong bốn ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam.

Ngân hàng Agribank sở hữu toàn bộ vốn từ Nhà nước với tỷ lệ 100% vốn điều lệ. Đến nay Agribank đã xây dựng được mạng lưới với hơn 2300 chi nhánh trên toàn bộ các địa phương của đất nước.

Agribank thực hiện các hoạt động tài chính tập trung chủ yếu đến đối tượng là người nông dân nhằm thúc đẩy người đang có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế nông nghiệp. Có thể thấy rằng ngân hàng Agribank có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ cấu kinh tế của đất nước.

Thống kê vào năm 2022 tài sản của ngân hàng Agribank đạt trên 1,89 triệu tỷ đồng, dư nợ cho nền kinh tế cả nước lên đến 1,44 triệu tỷ đồng, vượt qua ngay cả ngân hàng BIDV ở vị trí đứng đầu. Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng Agribank đứng đầu về vốn điều lệ, số lượng nhân viên, quy mô mạng lưới hoạt động và số lượng khách hàng sử dụng các dịch vụ.

ngan-hang-big-4
Big 4 ngân hàng tại Việt Nam hiện nay

Ngân hàng Công Thương Việt Nam – Vietinbank

Vào năm 1988 Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) được thành lập. Đây là một ngân hàng công ty cổ phần với sự tham gia quan trọng của Nhà nước. Qua nhiều các giai đoạn phát triển ngân hàng Vietinbank ngày càng mở rộng về quy mô hoạt động và trở thành một trong 4 ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Có nhiều các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tin cậy và sử dụng dịch vụ của ngân hàng Vietinbank, bởi vậy ngân hàng Vietinbank luôn giữ vững vị trí trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam.

Ngân hàng Vietinbank góp phần quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế, đồng thời cải thiện được chất lượng cuộc sống của cộng đồng, minh chứng cho điều đó hiện tại ngân hàng đang sở hữu 7 Công ty thành viên, 148 chi nhánh và hơn 1.000 phòng giao dịch trên địa bàn cả nước, đặc biệt  tại châu Âu với 2 chi nhánh tại Frankfurt và Berlin – CHLB Đức có chi nhánh của ngân hàng VietinBank.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – Vietcombank

Năm 1963 thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam đây là một trong big 4 ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện nay. Đã qua nhiều năm phát triển và hình thành đến nay ngân hàng Vietcombank tiếp tục đứng đầu danh sách các doanh nghiệp uy tín trong những ngành trọng yếu.

Ngân hàng Vietcombank sở hữu hơn 600 Chi nhánh/phòng giao dịch trong nước. Vietcombank hiện nay có cung cấp các dịch vụ ngân hàng, bên cạnh đó hoạt động về lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm, xây dựng và nhiều những lĩnh vực khác.

Vietcombank luôn nỗ lực không ngừng để phát triển và trở thành một trong những ngân hàng có vị thể quan trọng đối với ngành Tài chính ngân hàng.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về Big 4 Ngân hàng, hy vọng từ đó bạn đọc có thêm nhiều thông tin tìm hiểu và đưa ra quyết định đầu tư chính xác và phù hợp nhất trong tương lai.

Bình luận
Rate this post