Trang chủ Ngân hàng Cách tính lãi suất vay ngân hàng dễ hiểu nhất

Cách tính lãi suất vay ngân hàng dễ hiểu nhất

32
0
Chia sẻ
cach-tinh-lai-suat-vay-ngan-hang1

Khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng mọi người thường quan tâm đến lãi suất vay để biết số tiền phải đóng hàng tháng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách tính lãi suất vay ngân hàng dễ hiểu nhất, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu.

Nội dung tóm tắt

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi vay ngân hàng chính là tỉ lệ phần trăm giữa số tiền lãi với số vốn vay và mức lãi suất sẽ được tính trong thời gian 1 năm. Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất vay khác nhau tuy nhiên tất cả đều sẽ tuân thủ theo đúng quy định giới hạn của ngân hàng nhà nước.

Để dễ hiểu hơn lãi suất vay ngân hàng chính là khoản tiền ngân hàng cần trả thêm số tiền lãi được tính trên tổng số tiền khách hàng cần phải trả định kỳ theo tháng hoặc theo năm.

Trên thực tế hiện nay tại những ngân hàng thương mại sẽ có mức lãi suất vay trong khoảng từ 6 – 25%/ năm nhưng sẽ tùy thuộc vào hình thức vay, tùy thuộc vào từng ngân hàng, tính lãi suất vay tín chấp hoặc cách tính lãi suất hình thức vay tín chấp sẽ có lãi suất cao hơn từ 16 – 25%/ năm và vay theo hình thức thế chấp có lãi suất cao hơn từ 8 – 12%/ năm.

Nhằm tạo sức hấp dẫn cho gói vay các ngân hàng thường sẽ niêm yết lãi suất theo từng tháng do vậy khi khách hàng cần tìm kỹ lãi suất theo tháng, năm, xác định đúng thông tin trước khi tiến hành lựa chọn ngân hàng vay để có mức lãi suất thấp nhất.

cach-tinh-lai-suat-vay-ngan-hang
Cách tính lãi suất vay ngân hàng như thế nào?

Xem thêm:

Các hình thức cho vay phổ biến của ngân hàng

Để khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ vay vốn nhiều hiện nay các ngân hàng đưa ra những ưu đãi, hình thức vay với mức lãi khác nhau nên tùy vào mục đích sử dụng bạn lựa chọn hình thức vay phù hợp. Những hình thức vay phổ biến hiện nay như:

– Vay tín chấp: Đây là hình thức vay ngân hàng không cần thế chấp bất cứ tài sản nào mà sẽ căn cứ trên uy tín của người vay.

– Vay thế chấp: Hình thức vay này cần có tài sản đảm bảo mới được vay. Lãi suất của hình thức vay này sẽ được chia thành các mức lãi suất khác nhau như:

  • Lãi suất vay thế chấp mua bất động sản;
  • Lãi suất vay thế chấp mua xe ô tô;
  • Lãi suất vay thế chấp tiêu dùng;

– Vay thấu chi: Đây là hình thức vay cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán. Mỗi ngân hàng sẽ có mức độ uy tín khác nhau và ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng hạn mức tối đa để có thể chi vượt mức khi số dư tài khoản bằng 0đ.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng 

Tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần

Căn cứ vào số tiền thực tế còn nợ sau khi đã trừ phần gốc khách hàng đã trả trong những tháng trước đó và số tiền lãi phải trả giảm dần, đồng thời số dư nợ cũng được giảm dần.

Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần:

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay

Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng

Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay

Tính lãi suất vay ngân hàng trên dư nợ ban đầu

Cách tính lãi theo số dư nợ ban đầu sẽ không có sự thay đổi mỗi tháng, mặc dù số tiền gốc giảm mỗi tháng nhưng lãi suất sẽ cố định đến khi trả hết khoản vay.

Công thức tính lãi suất theo dư nợ ban đầu:

Số tiền bạn phải trả hàng tháng = Dư nợ gốc* lãi suất năm/ thời gian vay

cach-tinh-lai-suat-vay-ngan-hang2
Ngân hàng nào có lãi suất vay thấp?

Ngân hàng có lãi suất vay ưu đãi nhất

Một số các ngân hàng có lãi suất vay ưu đãi nhất hiện nay như:

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam có quy mô rộng lớn các chi nhánh trên khắp địa bàn cả nước và đây cũng là ngân hàng có vốn nhà nước.

Một số các sản phẩm vay phổ biến ngân hàng thực hiện và đưa r nhiều ưu đãi cho khách hàng như: Vay thế chấp sổ đỏ với mức lãi suất vay 7,5% và tỷ lệ cho vay lên đến 80 – 85% tài sản đảm bảo. Chính vì vậy mà có nhiều khách hàng lựa chọn vay vốn tại ngân hàng này.

Ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam thực hiện mức lãi suất vay thế chấp là 7,7%/ năm với hạn mức khoảng 80% nhu cầu.

Vietinbank là một trong số các ngân hàng có mức lãi vay tín chấp thấp nhất là 9,6%/ năm. Nhưng lãi suất mua nhà, mua ô tô có mức lãi suất vay 7,7%/ năm.

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam có mức vay thế chấp trong khoảng từ 6,6 – 7,8%/ năm và được đánh giá là một trong số ngân hàng có mức lãi suất vay thấp nhất hiện nay, hạn mức vay lên đến 100% tài sản đảm bảo.

Nhưng với mức vay tín chấp của ngân hàng BIDV sẽ cao hơn so với các ngân hàng khác là 11,9%/ năm. Mức lãi vay mua nhà, mua ô tô tại ngân hàng BIDV ở mức thấp hơn so với nhiều ngân hàng là 7,3%/ năm.

Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank)

Mức lãi suất của ngân hàng Bản Việt rất hấp dẫn thu hút được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng, trong đó lãi suất cho vay mua ô tô, vay sản xuất kinh doanh ở mức thấp là 6,5%, hạn mức vay lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo và thời gian kéo dài trong 20 năm.

Lãi suất vay tín chấp của ngân hàng trong khoảng từ 17 – 18%/ năm, tùy thuộc vào từng sản phẩm vay.

Ngân hàng Sacombank

Ngân hàng Sacombank có mức lãi suất cho vay thấp nhất ở nước ta. Với hình thức vay tín chấp lãi suất ở mức 11%/ năm và lãi của mức vay thế chấp tại ngân hàng là 7,5% – 8,5%/ năm.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về Cách tính lãi suất vay ngân hàng, hy vọng từ đó bạn đọc có thêm nhiều thông tin tìm hiểu và đưa ra quyết định vay vốn phù hợp.

Bình luận
Rate this post