Trang chủ Ngân hàng Khái niệm ngân hàng quốc doanh là gì và danh sách tại...

Khái niệm ngân hàng quốc doanh là gì và danh sách tại Việt Nam

702
0
Chia sẻ
Khái niệm ngân hàng quốc doanh là gì
Khái niệm ngân hàng quốc doanh là gì

Lựa chọn ngân hàng ở Việt Nam để gửi gắm tài sản với nhiều ưu đãi, chính sách phù hợp là điều khiến nhiều người quan tâm. Liên quan về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin về ngân hàng quốc doanh là gì? Đó là những ngân hàng nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin bên dưới nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Tổ chức ngân hàng nhà nước là gì?

Trước khi tìm hiểu thông tin về ngân hàng quốc doanh là gì thì chúng ta cần nắm được tổ chức ngân hàng nhà nước có công dụng như nào trong cuộc sống.

Khái niệm ngân hàng quốc doanh là gì
Khái niệm ngân hàng quốc doanh là gì

Ngân hàng nhà nước là cơ quan có sự mệnh quan trọng với cấp bậc ngân hàng cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngân hàng nhà nước ở Việt Nam có nhiệm vụ chính là quản lý dòng chảy của tiền tệ, hoạt động ngân hàng với ngoại hối diễn ra trong nước. Đó cũng là nơi phát hành tiền, ngân hàng của những tổ chức tín dụng, làm dịch vụ tiền tệ cho Chính phủ theo quy định của pháp luật.

2. Phân loại ngân hàng nhà nước

Ngân hàng nhà nước được xem là cơ quan Nhà nước thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ với hoạt động ngân hàng. Ngân hàng hiện nay thuộc sở hữu nhà nước bao gồm:

Ngân hàng thương mại Quốc doanh

Ngân hàng này gọi tắt là ngân hàng thương mại được mở với 100% vốn từ ngân sách nhà nước. Để nâng cao tính hội nhập kinh tế đồng thời thu hút nguồn vốn thì những ngân hàng thương mại Quốc Doanh đưa ra nhiều hình thức gồm: cổ phần hóa ngân hàng nhằm nâng cao nguồn vốn ban đầu với phát hành trái phiếu.

Ngân hàng chính sách

Còn được gọi là tổ chức tín dụng thuộc chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, được Chính phủ Việt Nam đảm bảo tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng với khả năng thanh toán. Không chỉ vậy, ngân hàng không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, được miễn thuế với những khoản phải nộp ngân sách nhà nước khác.

Ngân hàng Thương mại cổ phần sở hữu vốn nhà nước trên 50%

Ngân hàng đó thành lập dưới sự góp vốn của hai hoặc nhiều cá nhân, công ty cổ phần. Trong đó, nguồn vốn nhà nước cũng sẽ chiếm đến hơn 50% cổ phần của ngân hàng đó.

>>> Bạn có biết: Tổng hợp các ngân hàng 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam

3. Ngân hàng quốc doanh là gì?

Sau đây sẽ giải đáp câu hỏi ngân hàng quốc doanh là gì? Thực chất đó là những ngân hàng thương mại được mở từ 100% nguồn vốn từ ngân sách của nhà nước. Để cải thiện tính hội nhập kinh tế đồng thời thu hút nguồn vốn thì những ngân hàng quốc doanh sẽ ban hành nhiều hình thức gồm: Phát hành trái phiếu, cổ phần hóa ngân hàng nhằm nâng cao nguồn vốn ban đầu.

Tại Việt Nam thì ngân hàng Quốc doanh bao gồm:

 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank)
 • Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank)
 • Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB)

4. Danh sách các ngân hàng quốc doanh tại Việt Nam hiện nay

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

 • Tên giao dịch: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development – Agribank
 • Địa chỉ: Số 02 Láng Hạ, Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Swift code: VBAAVNVX (Swift code: Đây là đoạn mã định danh dùng nhận diện ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tài chính nào đó. Mã định danh thường gồm 8 đến 11 ký tự, mỗi ký tự sẽ có ý nghĩa riêng: Tên ngân hàng, tên quốc gia, mã chi nhánh)

Nhiều người đặt ra câu hỏi, Agribank có phải là ngân hàng nhà nước không? Câu trả lời là CÓ. Tiền thân ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam thành lập từ ngày 26/3/1988 theo Nghị định số 53-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ).

5 ngân hàng quốc doanh tại Việt Nam
5 ngân hàng quốc doanh tại Việt Nam

Từ ngày thành lập, Agribank đảm nhiệm vai trò quan trọng trong quá trình phát triển nông nghiệp nông thôn với nền kinh tế Việt Nam. Agribank mang lại nguồn vốn cho nhà nước tích cực góp phần tạo nên sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm với phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn đồng thời ổn định những vấn đề kinh tế – xã hội ở khu vực nông thôn Việt Nam.

Theo thống kê năm 2020, Agribank tiếp tục dẫn đầu các ngân hàng thương mại trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp với quy mô tổng tài sản chính thức đạt trên 1,57 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,47 triệu tỷ đồng. Trong đó thì tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên khoảng 1,2 triệu tỷ đồng. Vốn tín dụng Agribank hiện nay chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam. Đồng thời chiếm trên 50% thị phần dư nợ lĩnh vực này của toàn ngành ngân hàng, có sự đóng góp cực kỳ quan trọng về sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.

Cuối năm 2021 thì tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 1,91%, đánh dấu mức kỷ lục thấp nhất trong hàng chục năm. Đồng thời phản ánh quá trình tái cơ cấu thành công sau 8 năm khi trước đó thông tin này đều trên 10%/tổng dư nợ.

Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank)

 • Tên giao dịch: Global Petro Commercial One Member Limited Bank – GP Bank
 • Địa chỉ: 109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Swift code: GBNKVNVX

GPBank là cái tên tiếp theo trong danh sách các ngân hàng Việt Nam thuộc sở hữu nhà nước.

Cho đến nay, ngân hàng GPBank ngày càng mở rộng mạng lưới nhằm đưa dịch vụ tài chính – ngân hàng chất lượng cao tiếp cận khách hàng nhiều hơn. Ngân hàng này còn cung cấp những loại hình dịch vụ tài chính – ngân hàng tầm cỡ quốc tế bao gồm:

 • Tiết kiệm – tiền gửi
 • Dịch vụ tài chính – du học
 • Tín dụng bảo lãnh
 • Thanh toán quốc tế
 • Hỗ trợ các hình thức vay thế chấp, vay tín chấp với mục đích nhằm tối đa hóa lợi ích của khách hàng.

>>> Tìm hiểu: Ngân hàng giải ngân là gì? Quy trình giải ngân ngân hàng

Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB Bank)

 • Tên giao dịch: Construction Commercial One Member Limited Liability Bank – CBBank
 • Địa chỉ: 145-147-149 Hùng Vương – P.2 – TP Tân An – Long An
 • Swift code: GTBAVNVX

Với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng với hệ thống 112 điểm hoạt động trên toàn quốc thì CB Bank hỗ trợ toàn diện của Vietcombank về công nghệ, quản trị, khách hàng, thanh khoản…Ngân hàng Xây dựng định hướng phát triển đồng thời trở thành ngân hàng bán lẻ đa năng trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Ocean Bank)

 • Tên giao dịch: Ocean Commercial One Member Limited Liability Bank – OceanBank
 • Địa chỉ: 199 Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng Oceanbank
 • Swift code: OJBAVNVX

OceanBank mang lại cho khách hàng dịch vụ, sản phẩm tài chính ngân hàng hiện đại, đa năng, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương cũng rất nỗ lực trong việc thực hiện kế hoạch hành động hướng về khách hàng qua việc cải thiện chất lượng dịch vụ, từ đó giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu thông tin về ngân hàng quốc doanh là gì? Tìm hiểu về các ngân hàng quốc doanh tại Việt Nam có bao nhiêu? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác nhé,

Bình luận
Rate this post