Trang chủ Ngân hàng Đáo hạn ngân hàng là gì? Có những lưu ý gì khi...

Đáo hạn ngân hàng là gì? Có những lưu ý gì khi vay đáo hạn?

8
0
Chia sẻ
dao-han-ngan-hang

Nhu cầu vay vốn trong thời gian gần đây tăng cao nên vấn đề đáo hạn đang dần trở nên phổ biến hơn. Vậy đáo hạn ngân hàng là gì? Lợi ích gì khi đáo hạn ngân hàng? Có những lưu ý gì cần lưu ý khi vay đáo hạn?… Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về thông tin đáo hạn ngân hàng ở bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Trong hoạt động kinh doanh hoặc ngân hàng đáo hạn là chỉ thời hạn phải trả dứt điểm số nợ theo hợp đồng. Ngày đáo hạn sẽ là thời điểm khách hàng cần hoàn tất việc trả xong số tiền đã vay. Tùy thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên đưa ra sẽ đưa ra ngày đáo hạn.

Hay nói cách khác đáo hạn ngân hàng là việc người đi vay gia hạn thêm thời gian vay tiền ngân hàng. Đây chính là hình thức tái vay vốn đến khi hết thời gian trả nợ cũ tuy nhiên người vay vẫn chưa trả hết nợ. Khách hàng vay đáo hạn ngân hàng khi chưa đủ vốn và tiếp tục muốn phát triển công việc kinh doanh để thu lại lợi nhuận.

Hiện nay có một số ngân hàng sẽ không tính nợ xấu đối với hình thức đáo hạn ngân hàng. Mặc dù vậy khách hàng cũng cần thực hiện đáo hạn ngân hàng trước thời gian hết hạn hạn chế tối đa bị xếp vào danh sách nợ xấu của ngân hàng.

Các hình thức đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn ngân hàng có 2 hình thức phổ biến hiện nay, cụ thể:

Đáo hạn gửi tiết kiệm

Hình thức đáo hạn gửi tiết kiệm sẽ áp dụng khi khách hàng đã đến thời hạn rút tiền tiết kiệm nhưng lại chưa muốn rút về. Trường hợp này khách hàng sẽ cần thực hiện thủ tục đáo hạn ngân hàng, tiếp tục gia hạn khoản tiền gửi với lãi suất tính theo số tiền tại thời điểm đó.

dao-han-ngan-hang
Đáo hạn gửi tiết kiệm sẽ giúp khách hàng có tích lũy thêm tiền lãi

Đáo hạn khoản vay

Đáo hạn khoản vay là hình thức gia hạn thời gian trả những khoản nợ ngân hàng. Hình thức đáo hạn này khách hàng sẽ có thêm thời gian để trả nợ cũ và được vay thêm khoản tiền mới. Khách hàng có thể lấy khoản vay mới để trả nợ cũ và tích lũy tiền thêm để trả khoản vay mới khi đến thời hạn.

Lợi ích khi khách hàng đáo hạn ngân hàng

Có rất nhiều lợi ích khi khách hàng sử dụng hình thức đáo hạn trong trường hợp chưa thu được số vốn như mong muốn, cụ thể như:

Khách hàng sẽ tránh bị liệt vào danh sách nợ xấu

Người vay vốn sẽ không bị liệt vào danh sách nợ xấu của ngân hàng nếu thực hiện đáo hạn trong thời gian quy định. Nếu bị liệt vào nợ xấu sẽ gây ra nhiều bất lợi và khó để vay vốn tiếp tục ở nhiều ngân hàng.

Việc đáo hạn ngân hàng sớm còn giúp khách hàng hạn chế phát sinh các chi phí hoặc phạt hợp đồng khi thanh toán quá hạn.

Thủ tục đáo hạn thực hiện đơn giản 

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều các ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng thực hiện những khoản vay và thủ tục đáo hạn đơn giản, nhanh chóng. Như vậy sẽ giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng về tài chính và đủ tiền để trả khoản vay ngân hàng sau khi xin đáo hạn.

Tiếp tục vay các khoản khác trong tương lai

Sau khi đã đáo hạn khách hàng có thể tiếp tục vay vốn tại ngân hàng trong tương lai nếu có nhu cầu nếu đã hoàn tất việc thanh toán vốn cùng với lãi vay ngân hàng.

Bên cạnh đó khách hàng còn tránh nguy cơ bị tịch thu tài sản và được duyệt các khoản vay trong thời gian nhanh nhất.

Điều kiện đáo hạn ngân hàng

Khách hàng cần thực hiện theo đúng điều kiện ngân hàng đưa ra để đáo hạn ngân hàng trong thời gian ngắn, thủ tục nhanh gọn. Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau nên khách hàng cần tìm hiểu kỹ, điều kiện tổng quan mà nhiều ngân hàng đưa ra như:

 • Khách hàng không có lịch sử nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng nào trước đó;
 • Khách hàng có độ tuổi từ đủ 22 đến 65 tuổi;
 • Khách hàng có tài sản để đảm bảo và ngân hàng xem xét giá trị số vốn định vay.
 • Khách hàng có giấy tờ chứng minh thu nhập hợp lệ;
 • Có hộ khẩu hay giấy tạm trú trong thời gian dài ở khu vực vay ngân hàng;
dao-han-ngan-hang
Có những lưu ý gì khi vay đáo hạn ngân hàng?

Xem thêm:

Hồ sơ chuẩn bị để vay đáo hạn ngân hàng

Khách hàng đáp ứng được điều kiện ngân hàng đưa ra sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ để hoàn tất thủ tục vay đáo hạn ngân hàng. Các giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị để vay đáo hạn ngân hàng như:

 • Bản gốc sổ hộ khẩu.
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân;
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập của bản thân;
 • Các giấy tờ liên quan đến thế chấp như: Tài sản thế chấp, giấy đăng ký ô tô,…
 • Hồ sơ vay ngân hàng theo mẫu
 • Trường hợp vay vốn để thành lập và kinh doanh công ty sẽ cần đến giấy phép kinh doanh của công ty.

Những lưu ý khi vay đáo hạn ngân hàng

Khách hàng phải đáo hạn ngân hàng là điều không mong muốn nhưng nếu trường hợp bắt buộc cần đáo hạn ngân hàng cần chú ý một số điều như:

 • Nên tìm hiểu và lựa chọn ngân hàng có hình thức đáo hạn phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.
 • Tìm hiểu chi tiết các thủ tục đáo hạn ngân hàng để chủ động chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ để được duyệt trong thời gian ngắn và hạn chế chi phí phát sinh.
 • Đến thời điểm thanh toán nợ cho ngân hàng nên cân nhắc trước khi vay các tổ chức tín dụng đen với lãi suất cao bởi cách giải quyết này sẽ tiềm ẩn rất nhiều các rủi ro.
 • Tốt nhất nên tìm những tìm hiểu, sử dụng các tổ chức tín dụng hợp pháp, uy tín để thực hiện đáo hạn khoản vay và tránh tình trạng mất tiền oan.

Hy vọng qua chia sẻ ở trên bạn đọc đã hiểu rõ hơn về đáo hạn ngân hàng, từ đó giúp bạn đảm bảo được lợi ích cá nhân và doanh nghiệp khi vay vốn.

Bình luận
Rate this post