Trang chủ Ngân hàng Là con gái thì có nên học Tài chính ngân hàng không?

Là con gái thì có nên học Tài chính ngân hàng không?

6129
0
Chia sẻ
Là con gái thì có nên học Tài chính ngân hàng không?

Mấy năm trở lại đây nhiều sinh viên thi nhau đăng ký xét tuyển vào ngành tài chính ngân hàng bởi ngành này được coi là ngành nghề ổn định, năng động, có khả năng thăng tiến cao. Vậy nếu là con gái thì có nên học Tài chính ngân hàng không? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này thực sự như thế nào?.

Nội dung tóm tắt

Tài chính ngân hàng là ngành học hot nhưng không dễ

Ngành tài chính – ngân hàng từ lâu được đánh giá là một ngành nghề có tốc độ phát triển nhanh vượt bậc nên sau khi tốt nghiệp nhiều sinh viên đã quyết định học luôn lên thạc sĩ tài chính để có cơ hội việc làm cao hơn.

Ngành tài chính ngân hàng là ngành có liên quan đến tất cả các ngành dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành của tiền tệ. Thông qua ngân hàng thì các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành sẽ làm nhiệm vụ bảo lãnh, cũng như thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế. Ngành này có thể chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như Tài chính doanh nghiệp, Tài chính ngân hàng, Tài chính bảo hiểm, Tài chính thuế.

Đầu vào điểm cao ngất ngưởng

Ngành tài chính ngân hàng là ngành học ngày càng trở thành mũi nhọn của nhiều trường cũng vì thế mà điểm đầu vào ở các trường không hề thấp. Một số trường uy tín như Ngoại thương, Đại học Kinh tế (ĐHQGHN), Học viện Ngân hàng, Học viện tài chính cũng khoảng 23,4 -25 điểm. Trường Thương mại, DHDL Phương Đông,… khoảng 21-22 điểm. Điểm cao nhưng số lượng thí sinh dự tuyển những năm gần đây vẫn đông nghịt. Vì vậy có nên học Tài chính ngân hàng không ên thi trường nào cho phù hợp thì các em học sinh cần xem xét ở nhiều góc độ cho phù hợp.

>>Xem thêm ngay thông tin tuyển sinh ngành y Dược của Cao đẳng Dược Hà Nội

Con gái có nên học Tài chính ngân hàng?

Trước bối cảnh kinh tế Việt Nam ở thời kỳ hội nhập thì lực lượng lao động không chỉ làm trong nước mà còn mở rộng ra nước ngoài. Việc hội nhập sẽ đi kèm cạnh tranh nhưng sẽ có cơ hội mở ra nhiều hơn cho tất cả các ngành nhất là ngành Tài chính ngân hàng, đều rất lớn. Cho nên thay vì đắn đo với những câu hỏi như “Có nên học tài chính ngân hàng không?” thì các bạn nên tự tìm hiểu thử xem ngành đó đang phát triển như thế nào, có tương lai phát triển ra sao.

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành có sức cạnh tranh và có sức đào thải cao nhất

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành có sức cạnh tranh và có sức đào thải cao nhất

Nhân lực vừa thừa vừa thiếu

Theo thống kê nhanh tại Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 200 trường Đại học, chưa kể cao đẳng, và nằm trong số này có khoảng gần 1/3 trường đào học khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng. Nhân lực vừa thừa vừa thiếu tức là sinh viên hàng năm tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng rất nhiều nhưng chất lượng lại chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Chương trình đào tạo của các trường còn thiên về lý thuyết nhiều hơn, vẫn còn tuyển sinh theo chỉ tiêu mà chất lượng đào tạo ngành này chưa được đảm bảo.

Sinh viên thiếu đi cơ hội thực tập và cọ xát thực tế nên dẫn đến nhiều sinh viên ra trường không vững kiến thức, thiếu kỹ năng mềm như không thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với khách hàng và đối tác nước ngoài mà tiếng Anh ở ngành này là không thể thiếu.

Tài chính ngân hàng sẽ học những gì?

Học ngành này bạn sẽ được đào tạo bài bản về kiến thức về lý thuyết tài chính – ngân hàng, biết cách hoạch định tài chính kế toán ngắn hạn cũng như dài hạn, ó được tư duy và cách nhìn nhận vấn đề kinh tế tài chính và biết đề ra các chiến lược kinh doanh cho sự phát triển của công ty.

Sinh viên tài chính ngân hàng có có hội việc làm rộng mở

Sinh viên tài chính ngân hàng có có hội việc làm rộng mở

Những người theo học ngành Tài chính ngân hàng đòi hỏi phải có sự đam mê và thích làm việc tới các lĩnh vực liên quan đến tiền tệ, có tính sáng tạo, năng động, bảo đảm các kỹ năng mềm như giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng…

Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng cũng sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản nói chung về khối khoa học ngành kinh tế, củng cố được các kiến thức cơ bản  của ngành như: tài chính, tiền tệ, kế toán, kinh tế, và bên cạnh đó sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên sâu theo từng chuyên ngành cụ thể.

***Xem thêm:

Ngành tài chính ngân hàng thi khối nào? Xét tuyển những môn gì

Bình luận
4.7/5 - (3 bình chọn)